เมื่อเจ้าของสุนัขได้เห็นสุนัขของตัวเองกินอาหารที่เราให้อย่างเอร็ดอร่อย ก็จะรู้สึกดีที่ได้เห็นน้องหมาของตัวเองมีความสุข แต่บางครั้งเจ้าของอาจลืมหรือเผลอให้อาหารที่สุนัขไม่ควรกิน เพราะเห็นว่าคนกินได้สุนัขก็น่าจะกินได้เหมือนกัน แม้ทุกวันนี้จะมีบริการเผาสุนัขให้เลือกใช้ในวันจากกันแต่คงไม่มีใครอยากใช้บริการก่อนถึงเวลาอันควรอย่างแน่นอน คนเลี้ยงสุนัขจึงต้องรู้ว่ามีอาหารอะไรบ้างที่สุนัขห้ามกินเด็ดขาดแม้สุนัขจะชอบก็ตาม

5 อาหารที่สุนัขห้ามกินเด็ดขาด จะได้ไม่ต้องเผาสุนัขตั้งแต่อายุน้อย

อาหารต้องห้ามของสุนัขคืออาหารที่ส่งผลต่อระบบการทำงานของอวัยวะภายใน ไม่ว่าจะเป็นระบบประสาท ตับ ไต ระบบย่อยอาหาร เป็นต้น หากเผลอให้ไปครั้งสองครั้งอาจยังไม่ส่งผลอะไรมาก แต่ถ้าสุนัขรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมในระยะยาวอาจทำให้เกิดโรคเรื้อรังที่รักษาได้ยาก ส่งผลให้การทำงานของอวัยวะล้มเหลวและเสียชีวิตได้ ดังนั้น หากไม่อยากเผาสุนัขตั้งแต่น้องอายุยังน้อย ต้องนำอาหารเหล่านี้ให้พ้นจากจานอาหารและปากสุนัข

1.ช็อกโกแลต และอาหารอื่น ๆ ที่มีคาเฟอีน

ช็อกโกแลตทำมาจากเมล็ดโกโก้ ส่วนกาแฟทำมาจากเมล็ดกาแฟ ทั้งสองอย่างมีสารที่เป็นพิษต่อสุนัข ทำให้หัวใจของสุนัขทำงานผิดปกติ จึงไม่ควรให้สุนัขกินขนมหรืออาหารที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลตหรืออาหารต่าง ๆ ที่มีคาเฟอีนอยู่ แม้จะมีนิดเดียวแต่ป้องกันไว้ก่อนดีกว่า

2.กระเทียม หัวหอม และสมุนไพรฉุนต่าง ๆ

กระเทียมและหัวหอมมีสารที่ทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงของสุนัข ส่วนสมุนไพรต่าง ๆ เช่น อบเชย ที่มักใช้เป็นส่วนประกอบของขนมหวานจำพวกขนมปังต่าง ๆ หากเป็นสมุนไพรฉุนหรือมีรสชาติเผ็ดร้อนก็จะทำให้น้องมีอาการแสบร้อนที่ปาก กินแล้วไม่ได้เสริมสุขภาพเหมือนที่คนกินสมุนไพรอย่างแน่นอน

3.กระดูกที่ผ่านการทำให้สุก

กระดูกนี่แหล่ะคือสิ่งที่จะทำให้เราได้เห็นกระดูกน้องในวันเผาสุนัขอย่างแน่นอน หลายคนยังมีความเข้าใจผิด ๆ ว่าสามารถเอากระดูกให้น้องหมากินได้โดยไม่เป็นอะไร แต่กระดูกที่ผ่านการต้มสุกแล้วจะแตกหักได้ง่าย อาจกลายเป็นเศษกระดูกภายในท้องและลำไส้ ซึ่งจะเป็นเศษแหลมทิ่มอยู่ตามกระเพาะหรือลำไส้สุนัขได้ หากจะให้กินกระดูกควรเป็นรูปแบบบดละเอียดหรือให้เป็นอาหารอย่างอื่นจะดีกว่า

4.องุ่น ลูกเกด และผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ

ผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ มีกรดที่ไม่ดีต่อร่างกายอยู่แล้ว แม้แต่ผลไม้ที่อร่อยสำหรับคนอย่างพีช แอปเปิล หรือเชอร์รี่ ก็ต้องระวังเรื่องเมล็ดที่จะก่อให้เกิดสารพิษในร่างกายสุนัขได้ ถึงแม้จะกินได้แต่ต้องกินน้อย ๆ หรือไม่กินเลยดีกว่า ส่วนองุ่นและลูกเกดนั้นคือผลไม้ต้องห้ามอย่างยิ่งเพราะทำให้ไตวายเฉียบพลันได้ ไม่ควรกินเลยเด็ดขาด

5.อาหารคนที่ปรุงรสจัด ทั้งเค็มจัดหรือเปรี้ยวจัด

คนที่ชอบแบ่งอาหารตัวเองให้สุนัขทานบ่อย ๆ จะทำให้วันเผาสุนัขเข้ามาใกล้ตัวมากยิ่งขึ้น เพราะรสชาติที่จัดจ้านต่าง ๆ ในอาหารคนโดยเฉพาะรสเค็มนั้น ไตของสุนัขไม่สามารถกรองโซเดียมและกรดต่าง ๆ จากอาหารได้เท่ากับไตของคน หากน้องกินมาก ๆ ก็จะทำให้เป็นโรคไตที่รักษายากนั่นเอง

เชื่อว่าเจ้าของสุนัขทุกคนพยายามดูแลน้องอย่างดีที่สุดทุก ๆ ด้านแล้ว ทั้งในเรื่องที่นอน อาหารการกิน การพาไปตรวจสุขภาพรักษาโรค เมื่อถึงวันเผาสุนัขแล้วก็อย่าลืมเลือกสถานที่ที่ดีที่สุดหากต้องการจัดงานพิธีศพให้น้องด้วย หนึ่งในวัดที่รับเผาสัตว์เลี้ยงคือวัดจันทรสุข ซึ่งมีการจัดสถานที่สำหรับทำพิธีศพสัตว์เลี้ยงอย่างครบวงจร มีเตาเผาที่ใหม่และทันสมัย เนื่องจากทางวัดเข้าใจดีว่าตลอดช่วงชีวิตของน้องหมาที่ผูกพันกับเรานั้นคือช่วงเวลาที่ยาวนานในชีวิต การจากไปก็เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อได้เลี้ยงดูมาอย่างดีแล้ววันจากไปก็ทำให้ดีที่สุดได้เช่นกัน