วัดตะเคียน เผาสุนัข มูลนิธิหลวงปู่แย้ม ปราณีเพื่อหมาแมวจรจัดที่เสียชีวิต

บ่อยครั้งที่เราเห็นน้องหมาหรือน้องแมวจรจัดเสียชีวิตตามข้างถนนหรือตามสถานที่ต่าง ๆ ด้วยอุบัติเหตุหรือโรคภัยต่าง ๆ จนส่งกลิ่นเน่าเหม็นรบกวนผู้ที่อยู่อาศัยในระแวกใกล้เคียง เนื่องจากสุนัขและแมวจรจัดเหล่านี้ไม่มีผู้ดูแล เมื่อเสียชีวิตลงจึงไม่มีคนเข้าไปดูแลหรือกำจัดซากนั่นเอง แต่ตอนนี้ไม่ต้องกลัวว่าหมาหรือแมวจรจัดที่เสียชีวิตจะถูกปล่อยซากทิ้งให้เน่าเหม็นอีกต่อไปเพราะมูลนิธิหลวงปู่แย้ม ปราณีของวัดตะเคียน เผาสุนัขและแมวจรได้ให้บริการในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีแล้ว [...]

วัดไก่เตี้ย เผาสุนัข เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการเผาศพสุนัข

คงไม่มีใครอยากให้น้องหมาแสนรักของตัวเองต้องจากไป แต่เมื่อวันนั้นมาถึงเราก็ต้องเตรียมรับมือให้พร้อมสำหรับขั้นตอนต่อไป นั่นคือ การจัดงานศพให้สุนัข เพราะสำหรับคนที่อาศัยอยู่ตามคอนโดหรือบ้านที่ไม่มีพื้นที่แล้วคงไม่สะดวกเท่าไหร่นักในการกำจัดซากด้วยตัวเอง วัดน้อยนอกหรือวัดไก่เตี้ย เผาสุนัขในย่านตลิ่งชันจึงเป็นสถานที่ในการอาลัยน้องหมาสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในย่านตลิ่งชัน ปัจจุบันนี้หลายวัดใช้เตาปลอดสารพิษ ไม่ว่าจะเป็นวัดน้อยนอกหรือวัดไก่เตี้ย เผาสุนัขที่เลือกใช้เตาเผาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม [...]

วัดคลองเตยในเผาสุนัขกับ 3 พิธีกรรมทางศาสนาน่ารู้ในการเผาศพสุนัข

หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการจัดงานศพให้สุนัขหรือได้เห็นการจัดงานศพให้สุนัขตามวัดต่าง ๆ มาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นวัดกระทุ่มเสือปลา วัดน้อยนอก หรือวัดคลองเตยในเผาสุนัขแห่งแรก ๆ ที่หลายคนรู้จัก โดยในการเผาศพสุนัขของแต่ละวัดนั้นจะมีพิธีกรรมที่คล้าย ๆ [...]

วัดคลองเตยใน กับข้อดีในการเลือกเตาเผาแบบปลอดมลพิษ

แม้การสูญเสียจะเป็นเรื่องที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่การเตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้ก่อนก็ถือเป็นเรื่องที่ดี วันนี้จึงจะพาไปทำความรู้จักกับวัดคลองเตยใน วัดแห่งแรกที่มีเตาเผาศพสุนัขเปิดให้บริการในย่านคลองเตย เพราะถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เจ้าของควรรู้ เนื่องจากการกำจัดซากในกรุงเทพฯ นั้นทำได้ค่อนข้างยาก ซึ่งปัจจุบันนี้มีการใช้เตาเผาศพสุนัขปลอดมลพิษหลายแห่ง อย่างวัดกระทุ่มเสือปลาในซ.อ่อนนุช 67 [...]

By |2021-03-26T11:44:54+07:00March 26, 2021|วัดคลองเตยใน|0 Comments

วัดบางบัว เผาสุนัขการจัดพิธีเผาศพสุนัขและสัตว์เลี้ยง

ความทรงจำที่งดงามระหว่างเจ้าของสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงนั้นคงไม่มีใครสามารถบอกกันได้ว่ามีมากขนาดไหนและช่วงเวลาที่ผ่านมามันมีค่ามากแค่ไหนนอกจากตัวเจ้าของเองเท่านั้น แต่ในเมื่อสุนัขมีช่วงอายุขัยที่สั้นกว่ามนุษย์จึงมักจะต้องตายจากไปก่อน คงไม่มีปัญหาสำหรับบ้านใครที่มีพื้นที่กว้างขวางและเลือกฝังศพสุนัขใต้ต้นไม้หรือเมื่อฝังเสร็จก็ปลูกดอกไม้บนหลุมฝังศพนั้นให้ได้เติบโตเบ่งบานสวยงาม แต่ถ้าพื้นที่บ้านมีจำกัดหรืออาศัยยอยู่คอนโดมิเนียม ซึ่งต้องยอมรับเลยว่าในยุคสมัยนี้ผู้คนส่วนใหญ่โดยเฉพาะในกรุงเทพฯเลือกการอยู่อาศัยแบบนี้กัน ถ้าเลี้ยงสุนัขก็มักจะเกิดปัญหาเรื่องการจัดการศพสุนัข วัดบางบัว เผาสุนัขไอเดียดีและมีคุณภาพจนต้องบอกต่อเรื่องการจัดพิธีเผาศพสุนัขและสัตว์เลี้ยงในพื้นที่กรุงเทพฯและพื้นที่ใกล้เคียง ที่ว่าไอเดียดีและมีคุณภาพจนต้องบอกต่อนั้นจะดีอย่างไรบ้างที่จะเพียงพอให้เจ้าของสุนัขและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ [...]

วัดบางบัว เผาสุนัขเพื่อนรักจากไป…เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้พวกเขากันดีไหมเพื่อแทนความผูกพันดี ๆ

สัจธรรมของชีวิตเป็นสิ่งที่หลีกหนีไม่พ้น อย่างหนึ่งก็คือการจากลา คนที่เลี้ยงสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงประเภทใดก็ตามย่อมจะเข้าใจได้ดี แต่ถึงรู้ว่าสักวันหนึ่งก็ต้องจากกันแต่ก็ยังอดที่จะเสียใจไปไม่ได้เพราะว่ามีทั้งความรักและความผูกพันที่ดีต่อกันมาโดยตลอดในระยะเวลาหลายปี เพื่อให้การจากลานั้นไม่ดูมีความทุกข์และความโศกเศร้ามากจนเกินไปด้วยการเพิ่มความสดใสให้กับงานศพของสุนัขดีไหม วัดบางบัว เผาสุนัขมีให้ได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อนรักที่ได้จากไปของคุณเพื่อแทนความผูกพันดี ๆ [...]

วัดตะเคียน เผาสุนัขประกอบพิธีสวดศพจะเป็นการเหมาะสมหรือไม่ ทำไมยังเลือกทำ

บางคนอาจจะมองว่าสุนัขเป็นแค่เพียงสัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งเท่านั้นแต่หลาย ๆ คนมองว่าเป็นเพื่อน น้องหรือลูกคนหนึ่งจึงให้ความรักและการดูแลเป็นอย่างดี ปฏิบัติดีด้วยแม้กระทั่งในเวลาที่ต้องตายจากกันไป แต่ก็ยังมีเสียงที่บอกว่าอาจจะไม่เหมาะสมที่มีการนิมนต์หระสงฆ์มาสวดศพ เพราะนั่นไม่ใช่กิจของสงฆ์ตามแต่เดิมที่ปฏิบัติกันมา แต่จริง ๆ แล้วตามหลักของพุทธศาสนาไม่เคยแบ่งแยกชีวิตว่านั่นชีวิตคนนี่ชีวิตสัตว์ [...]

วัดคลองเตยในเผาสุนัขจะไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไป เพราะใคร ๆ ก็เลือกใช้บริการ

ความเคยชินกับวิธีการฝังศพสุนัขและสัตว์เลี้ยงทำให้หลาย ๆ คนมองว่าการจัดพิธีเผาศพสุนัขนั้นไม่เหมาะสมหรืออาจจะมองไปถึงเรื่องของการหารรายได้เข้าวัดหรือไม่ โดยแท้จริงแล้วมันน่าจะมาจากวิถีการดำรงชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปมากกว่า ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ ความรักที่มีให้กับสุนัขมากพอ ๆ กับความรักที่มีให้คนในครอบครัว จึงไม่อยากทิ้งขว้างศพและการฝังศพก็ไม่เอื้ออำนวยเรื่องพื้นที่ ใคร [...]

วัดไก่เตี้ย เผาสุนัขมีอุปกรณ์ครบครันสำหรับจัดงานฌาปนกิจเผาสุนัขและสัตว์เลี้ยง

เมื่อเพื่อนที่คุณรักและพวกเขาก็รักคุณหมดใจเช่นกันอย่างสุนัขต้องมาจากไปอย่างไม่มีวันกลับ คุณก็คงต้องอยากทำในสิ่งที่ดีที่สุดให้กับพวกเขาแน่นอนใช่หรือไม่ แต่ด้วยสภาพบ้านเรือนในตัวเมืองหลวงปัจจุบันนี้การใช้วิธีฝังร่างสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ อาจจะไม่สะดวกเหมือนสมัยก่อน เพราะส่วนใหญ่กลายเป็นพื้นปูนและอิฐ ที่วัดไก่เตี้ย เผาสุนัขจึงมีบริการรับจัดงานศพและเผาสุนัขแทนการฝัง นอกจากได้ความสะดวกแล้วยังได้จัดพิธีกรรมทางศาสนาเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้กับพวกเขาด้วย ที่สำคัญคุณและสุนัขยังได้ร่วมทำบุญด้วยกันเป็นครั้งสุดท้ายอีกด้วย [...]

จัดงานศพน้องหมาและสัตว์เลี้ยงวัดคลองเตยในกำลังมาแรงเพื่อคนเลี้ยงและรักสัตว์

ทั้ง ๆ ที่ยังมีหลาย ๆ คนที่ไม่เห็นด้วยกับการนิมนต์พระสงฆ์มาสวดอภิธรรมศพให้กับน้องหมาและสัตว์เลี้ยง แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยเลยที่คิดว่าไม่ใช่เรื่องผิด ถ้าจะอิงหลักคำสอนของพระพุทธเจ้าจริง ๆ เพราะทุกชีวิตควรได้รับการเคารพแม้กระทั่งศพสัตว์เดรัจฉาน หรือ [...]

By |2021-03-26T11:37:49+07:00March 26, 2021|วัดคลองเตยใน|0 Comments
Go to Top