พิธีกรรมเผาสุนัข

พิธีกรรมเผาสุนัข

สุนัข เป็นสัตว์ที่คนนิยมเลี้ยงกันมากที่สุด ด้วยลักษณะนิสัยที่ขี้อ้อน น่ารัก ซื่อสัตย์ ฉลาดฯ และเนื่องด้วยอายุของน้องหมาค่อนข้างยาวนาน เราจึงมีความรักความผูกพัน เหมือนเค้าเป็นสมาชิกอีกคนหนึ่งในครอบครัว เมื่อถึงเวลาที่เค้าต้องจากไป เราจึงมีความรู้สึกที่เศร้ามาก ๆ สำหรับคนรักสุนัขบางคน ได้จัดให้มีการเผาสุนัข ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักด้วยวิธีการเดียวกับการเผาศพของคนเลยทีเดียว และบรรดาคนรักน้องหมาหลายคนได้มีความคิดที่อยากจะให้สิ่งที่ดีที่สุดกับน้องหมาเป็นครั้งสุดท้าย ด้วยการจัดงานศพ

คนส่วนรวมโดยมากไม่เห็นด้วยกับการเผาสุนัข เพราะคิดกันว่ามันไม่เหมาะสม แต่การเผาสัตว์เลี้ยงนั้นนับว่ามีความสำคัญ เนื่องจากช่วยลดปัญหาการแพร่กระจายของเชื้อโรค เพราะคนส่วนมากมักจะจัดการกับศพด้วยวิธีการฝัง นำไปทิ้งถังขยะ หรือแม้กระทั่งนำไปลอยในแม่น้ำ ซึ่งวิธีการจัดการดังกล่าวนับว่าเป็นการสร้างมลภาวะอย่างมาก ด้วยสาเหตุเหล่านี้จึงทำให้มีอาชีพการรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยงเกิดขึ้น โดยมีการบริการแบบครบวงจร ตั้งแต่เผาสัตว์เลี้ยงด้วยเตาไฟฟ้าไร้มลพิษและโลงศพแบบรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งโลงศพก็มีแบบให้เลือกตามไซส์ของน้องหมา โดยมีทั้งที่เป็นแบบโลงกระดาษพร้อมตกแต่งด้วยดอกไม้และพวงหรีด หรือเป็นโลงไม้ที่มีการประดับตกแต่งอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังมีบริการรับศพมาจากบ้าน เพื่อมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เช่น สวดบังสุกุล ถวายสังฆทาน ลอยอังคาร เก็บกระดูกฯ รวมถึงมีบริการบันทึกภาพอีกด้วย

พิธีกรรมการเผาสุนัข นั้นไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเนื่องจากผู้ให้บริการได้อำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการรับศพ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ สถานที่จัดงาน ไปจนถึงการเผาสุนัข หรือแม้กระทั่งการเก็บกระดูก ลอยอังคาร ก็มีบริการให้ครบ ทั้งนี้ก็เพื่อน้องหมา ที่เป็นที่รักของเรา นอกจากนี้ยังมีบริการถ่ายทอดสดพิธีกรรมให้สำหรับผู้ที่ไม่สามารถมาร่วม เผาสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย การบริการแบบครบวงจรนี้มีความสะดวกสบายอย่างมาก อีกทั้งราคาก็ไม่แพง การรับจัดงานศพนี้นอกจาก น้องหมาแล้วยังรวมไปถึง แมว หนู เม่น หรือสัตว์เลี้ยงแปลก ๆ อีกหลายชนิดด้วย

การเผาสุนัข นั้นในต่างประเทศให้ความสำคัญอย่างมากสำหรับกลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยง ซึ่งมีการจัดสถานที่ สร้างสุสานที่เป็นสัดส่วน สะอาด สวยงาม โดยเฉพาะ ในประเทศไทยก็ได้มีบริการรับเผาสุนัขด้วยเช่นกัน โดยมีบริการตั้งแต่กรุงเทพไปจนถึงปริมณฑล เลยทีเดียว นับว่าเป็นงานบริการที่ดีมีประโยชน์อย่างมากงานหนึ่งเพราะนอกจากเป็นการมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสัตว์เลี้ยงแสนรักเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว ยังช่วยลดมลภาวะอีกด้วย

By | 2017-12-14T06:16:03+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment