คนเลี้ยงสัตว์ควรรู้ บริการแบบวัดไก่เตี้ย เผาสุนัข มีอีกหลายวัดที่รับทำ

คนที่เลี้ยงสัตว์ทุกคน ย่อมมีความรักความผูกพันกับสัตว์ที่เลี้ยงเป็นธรรมดา ยิ่งโดยเฉพาะกับสุนัขแล้ว บางคนเอ็นดูเหมือนลูกหรือญาติคนหนึ่งเลยทีเดียว แต่เมื่อวันหนึ่งที่เขาต้องพรากจากเราไปไม่ว่าด้วยเหตุปัจจัยใดก็ตามที เราก็ควรจัดการส่งร่างของเขาไปยังที่ที่ถูกที่ควร และควรมีการประกอบพิธีกรรมบางอย่างเพื่อที่จะให้เขาได้รับบุญกุศลที่จะหนุนนำดวงวิญญาณเขาไปสู่ภพชาติใหม่ที่ดีกว่า บริการแบบวัดไก่เตี้ย เผาสุนัขนั้นถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของการจัดการพิธีศพสัตว์เลี้ยงอย่างถูกต้อง การทำพิธีแบบวัดไก่เตี้ย เผาสุนัขหรือการจัดงานฌาปนกิจสัตว์เลี้ยง เป็นการช่วยเหลือปลอบใจเจ้าของสัตว์เลี้ยงได้ดีทางหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นขั้นตอนกระบวนการจัดการกับปัญหาร่างที่ไร้วิญญาณของสัตว์เหล่านั้นด้วย จะให้เจ้าของเอาร่างสุนัขหรือแมวของเขาที่ตายมาลอยน้ำไป ก็คงจะเป็นเรื่องที่น่าเกลียดไม่เหมาะสมอย่างมาก พิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงจึงเป็นทางออกในเรื่องนี้ที่มีความน่าสนใจ ซึ่งพิธีแบบวัดไก่เตี้ย เผาสุนัขและสวดส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่ภพชาติใหม่ที่ดีนี้ ไม่ได้มีแค่ที่วัดแห่งนี้เท่านั้น ยังมีอีกหลายวัดที่ให้บริการในลักษณะนี้ด้วย นอกจากวัดไก่เตี้ย เผาสุนัขและสวดส่งดวงวิญญาณให้กับสัตว์เลี้ยงแล้ว ก็ยังมีวัดกระทุ่มเสือปลา แถวอ่อนนุช และวัดน้อยนอก ที่อยู่แถวเชิงสะพานพระนั่งเกล้าฯ นนทบุรีอีกด้วย ซึ่งในส่วนของพิธีกรรมและกระบวนการต่าง ๆ ก็จะก็จะมีขั้นตอนคล้าย ๆ ของคน คือจะมีการจัดให้ทำการขอขมากรรมแก่ร่างของสัตว์ที่จากไป เพื่อไม่ให้มีกรรมติดค้างระหว่างกัน อะไรที่เจ้าของผู้เลี้ยงเคยทำไม่ดี ไว้กับเขา ให้ดวงวิญญาณเข้าได้รับรู้ว่าในขอขมาแล้ว จะได้ไม่มีการติดค้างกรรมกันต่อไป ช่วยให้เขาสามารถที่จะไปเกิดในชาติใหม่อย่างสบายใจ และจะมีพิธีทางสงฆ์มีการสวดให้ศีลแก่คน และสวดให้พรแก่สัตว์เพื่อให้พวกเขาได้รับบุญกุศลไป มีการให้เจ้าของได้ทำบุญสังฆทานแก่พระ และก็จะมีการเคลื่อนย้ายร่างของสัตว์เลี้ยงไปสู่เตาเผา เพื่อทำการเผาในขั้นต่อไป หลังจากเผาแล้ว ทางวัดก็จะมีการเก็บกระดูกให้ บริการนำไปลองอังคารให้ ใครที่ไม่ต้องการลอยอังคารจะให้นำไปฝังเพื่อใช้ในการปลูกต้นไม้ก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งจะเห็นว่าวัดกระทุ่มเสือปลาและวัดน้อยนอก จะให้บริการแบบเดียวกันกับวัดไก่เตี้ย เผาสุนัขและทำพิธีกรรมในการส่งวิญญาณให้อย่างถูกต้องเป็นระบบและครบวงจรที่สุด ในส่วนค่าใช้จ่ายก็ไม่แพง อยู่ที่ประมาณ 1,500 – [...]

By | 2019-09-02T01:08:31+00:00 August 31st, 2019|petfuneral|0 Comments

วัดไก่เตี้ย เผาสุนัขและทำศพสัตว์เลี้ยง วิธีการที่ดีต่อทุกฝ่าย

ชีวิตของผู้คนในเมืองใหญ่ ที่มีแต่ความวุ่นวายและแออัด ทำให้พื้นที่ในเมืองนั้นเต็มไปด้วยตึกอาคาร แต่ในขณะเดียวกันก็ปราศจากพื้นที่สีเขียวหรือพื้นที่จำเป็นอื่น ๆ ไปด้วย อย่างกรณีผู้ที่เลี้ยงสุนัข หากสุนัขตายจากไป ปัญหาก็คือ คนส่วนใหญ่ไม่รู้เลยว่าควรจะจัดการกับร่างของสุนัขที่เสียชีวิตไปแล้วอย่างไรดี หากมีพื้นที่เป็นเป็นดินเป็นหญ้าอยู่มาก ๆ แบบในสมัยก่อนก็ยังพอขุดฝังกลบได้ แต่ในปัจจุบัน แม้จะมีพื้นที่ในลักษณะดังกล่าวเหลืออยู่บ้างเล็กน้อย แต่ก็เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่เป็นสาธารณะ มีกฎหมายของเทศบาลคอยกำกับดูแลในเรื่องความสะอาดและไม่อนุญาตให้มีการมาฝังศพสุนัข บริการแบบวัดไก่เตี้ย เผาสุนัขและจัดทำพิธีศพให้จึงนับเป็นทางออกที่น่าสนใจในปัญหานี้ วัดไก่เตี้ย เผาสุนัขด้วยเตาเผาที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ ไม่ได้ใช้เตาเผาร่วมกับการเผาศพคน เป็นวิธีการหนึ่งที่ดีที่เข้ามาตอบสนองเรื่องการจัดการร่างอันไร้วิญญาณของบรรดาสัตว์เลี้ยงทั้งหลายได้เป็นอย่างดี  วัดไก่เตี้ย เผาสุนัขและทำพิธีกรรมทางศาสนาให้ด้วย เรียกว่าเป็นการจัดงานฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงให้อย่างเป็นระบบและครบวงจร ซึ่งนับว่าเป็นแนวทางแก้ปัญหาเรื่องการจัดการซากสัตว์เลี้ยงที่ดีให้กับคนมีสุนัขและแมวที่อาศัยอยู่ในเมืองได้เป็นอย่างดี แถมดีต่อทุกฝ่าย สัตว์เลี้ยงก็ได้บุญ คนเลี้ยงก็คลายเศร้า ส่วนชุมชนและสภาพแวดล้อมก็ดีไม่เป็นมลพิษใด ๆ รูปแบบการทำงานแบบวัดไก่เตี้ย เผาสุนัขและทำการบำเพ็ญกุศลตามพิธีทางศาสนาในลักษณะนี้ ไม่ได้มีแค่ที่วัดนี้เท่านั้น การจัดงานฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงสุนัขและแมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ยังมีบริการที่วัดกระทุ่มเสือปลา แถวอ่อนนุช และวัดน้อยนอก ที่อยู่แถวเชิงสะพานพระนั่งเกล้าฯ นนทบุรีอีกด้วย ซึ่งการบริการของทั้งสองวัดนี้ก็เป็นการจัดการเรื่องศพของสัตว์เลี้ยงอย่างครบวงจรเช่นกัน ในด้านพิธีกรรมนั้นก็คล้าย ๆ กับการจัดงานศพของคน จะมีความแตกต่างกันในด้านพิธีกรรมทางสงฆ์เล็กน้อย สำหรับงานศพของคนแล้ว พระสงฆ์ท่านจะทำการสวดอภิธรรมเป็นการสาธยายธรรม ส่วนการสวดให้กับสัตว์เลี้ยงนั้น พระท่านจะแบ่งเป็นการสวดให้ศีลกับคนและส่วนให้พรแก่สัตว์ที่เสียชีวิตไป เพื่อเป็นการมอบบุญกุศลให้กับดวงวิญญาณที่ล่วงลับ ส่วนพิธีอื่น ๆ [...]

By | 2019-09-02T01:07:00+00:00 August 31st, 2019|petfuneral|0 Comments

การจัดการศพสัตว์เลี้ยงแบบวัดตะเคียน เผาสุนัขและทำพิธีกรรมวัดอื่นก็เริ่มมีแล้วนะ

เชื่อว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ว่า ที่วัดตะเคียน เผาสุนัขและรับบริการทำพิธีกรรมทางศาสนาให้กับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวที่จากไป นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เจ้าของสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ยังคงใช้วิธีการจัดการร่างของสัตว์เลี้ยงที่จากไปในแบบเดิม ๆ ที่อาจจะหาที่ฝังบ้าง บางคนก็ห่อร่างอย่างดีแล้วนำไปทิ้งตามสถานที่ทิ้งขยะบ้าง ซึ่งวิธีการเหล่านี้เป็นวิธีการจัดการศพของสัตว์เลี้ยงที่ไม่ถูกต้อง ด้วยเพราะเหตุเหล่านี้จึงทำให้เกิดบริการแบบที่วัดตะเคียน เผาสุนัขจัดพิธีศพให้สัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร เพื่อให้สัตว์เลี้ยงได้บุญ เจ้าของได้ความสบายใจและเป็นการช่วยให้ชุมชนเมืองมีสภาพแวดล้อมและภูมิทัศน์ที่ดีดังเดิม พระพุทธเจ้าทรงให้ธรรมไว้ว่า สรรพสิ่งทั้งหลาย ล้วนเป็นอนิจจัง มีเกิดก็ต้องมีดับ มีพบก็ต้องมีจาก เมื่อคนยังตายจากกันได้ สัตว์เลี้ยงแสนรักก็เป็นเช่นนั้นไม่ต่างกัน เมื่อพวกเขายังอยู่เราให้ความรักความเอ็นดูฉันใด เมื่อเขาจากไปเราก็ควรส่งความรักความปรารถนาดีและจัดการร่างของเอาดั่งเหมือนเขายังอยู่กับเราเสมอไม่ได้จากไปไหนฉันนั้น เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วการจะนำร่างของพวกเขาไปจัดการแบบไม่ถูกต้องนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควร ไม่ดีต่อดวงวิญญาณและความสงบในจิตใจของพวกเขาและยังส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมชุมชนได้อีกด้วย บริการแบบที่วัดตะเคียน เผาสุนัขจัดพิธีศพให้สัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร จึงนับเป็นแนวทางที่น่าสนใจอย่างมากในการเข้ามาช่วยให้ผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงสามารถแก้ไขและจัดการปัญหาเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย บริการแบบที่วัดตะเคียน เผาสุนัขจัดพิธีศพให้สัตว์เลี้ยงนั้น ในปัจจุบันก็มีเพิ่มขึ้นอีกหลายวัดหลายแห่ง ที่น่าสนใจก็คือวัดน้อยนอกที่อยู่ย่านรัตนาธิเบศร์ กับที่วัดกระทุ่มเสือปลา ในโซนย่านอ่อนนุช ซึ่งทั้งสองวัดนี้จัดบริการไม่แตกต่างกับที่วัดตะเคียน เผาสุนัขจัดพิธีกรรมทางศาสนาให้กับสัตว์เลี้ยง คล้าย ๆ กับการทำพิธีศพของคนเลยทีเดียว สิ่งที่แตกต่างของการทำพิธีกรรมทางศาสนาให้กับสัตว์เลี้ยงกับพิธีทางศาสนาของคนก็คือ การสวดของพระสงฆ์ ซึ่งบทสวดที่พระสงฆ์ท่านใช้ในการทำพิธีกรรมให้กับสัตว์เลี้ยงนั้น จะเป็นบทสวดให้พร ไม่ได้เป็นการแสดงธรรม การสวดให้พรแบบนี้ก็เพื่อให้สัตว์ได้รับบุญกุศลและรับสิ่งที่เป็นพรมงคลไป เนื่องจากสัตว์นั้นไม่สามารถทำบุญกุศลได้ดั่งเช่นคน นอกนั้นแล้วพิธีก็จะคล้าย ๆ ของคนเลย ในส่วนของเตาเผาศพของสัตว์นั้น จะมีการสร้างแยกออกมาจากเตาเผาศพคน และจะเป็นเตาเผาแบบไร้มลพิษ ระบบการเผาจะแยกเป็น 2 ขั้น ตัวเตาจะมี 4 [...]

By | 2019-09-02T01:06:12+00:00 August 31st, 2019|petfuneral|0 Comments

แนะนำ 2 แห่งวัดเผาสุนัขกับบริการประกอบพิธีอย่างครบทุกขั้นตอน

วัดกระทุ่มเสือปลาที่ย่านประเวศ อ่อนนุช และที่วัดน้อยนอก นนทบุรี เชิงสะพานพระนั่งเกล้า เป็น 2 แห่งที่เป็นวัดเผาสุนัขและสัตว์เลี้ยง พร้อมมีบริการประกอบพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงอย่างครบวงจรทุกขั้นตอน เพราะสุนัขหรือแมวหากตายไป แน่นอนว่าผู้เป็นเจ้าของก็ต้องเสียใจ แต่สิ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ที่ตามมาก็คือ การจัดการร่างของสุนัขและแมวเหล่านั้น จากปัญหาตรงนี้ วัดเผาสุนัขทั้งสองแห่งนี้จึงมีบริการในด้านนี้ขึ้นมาเพื่อช่วยให้เจ้าของสัตว์เลี้ยง สามารถจัดการร่างของสัตว์ที่จากไปได้เป็นระบบโดยไม่มีการรบกวนชุมชนและสิ่งแวดล้อม การ เกิด แก่ เจ็บตายนั้น ไม่ได้ละไว้ เว้นไว้แค่กับคนเท่านั้น สัตว์เลี้ยงที่ถือว่าเป็นหนึ่งชีวิตร่วมโลกเองก็เป็นเช่นนั้น ในสักวันหนึ่งพวกเขาก็ต้องพรากจากเราไป และเมื่อพวกเขาจากเราไปแล้ว ทุกอย่างไม่จบลงแค่นั้น ปัญหาศพของสัตว์นับเป็นปัญหาใหญ่ที่คนเลี้ยงสัตว์หลายคนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร และมักจะตัดสินใจแก้ปัญหาแบบผิดวิธี คือ การนำไปฝังในที่ที่ไม่เหมาะสม หรือ นำไปลอยน้ำก็มี ซึ่งการแก้ปัญหาด้วยวิธีดังที่กล่าวมานี้ นอกจากจะไม่เหมาะสมแล้ว ยังไม่ถูกตามหลักของข้อกฎหมายในเรื่องของสภาพความสะอาดด้วย วัดกระทุ่มเสือปลา และ วัดน้อยนอก วัดเผาสุนัขทั้งสองแห่งจึงได้มีการสร้างสถานประกอบพิธีหรือเตาเผาสุนัขและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ โดยเฉพาะขึ้นมา เป็นเตาที่แยกออกจากเตาเผาศพคนทั่วไป เพื่อใช้ในการเผาประกอบพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงอย่างถูกต้องและเป็นระบบ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการจัดการศพของสัตว์เลี้ยงนั่นเอง วัดเผาสุนัขทั้งสองแห่งจะมีบริการจัดงานศพให้กับสุนัขและแบบอย่างครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษาแก่เจ้าของสัตว์เลี้ยงถึงการจัดการร่างของสัตว์ การเคลื่อนย้ายศพ การทำความสะอาดศพและการบรรจุศพในถุงปลอดเชื้อ การรักษาสภาพศพการบรรจุศพลงในโลงเย็น การประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่ 1.การนิมนต์พระให้ศีลแก่เจ้าของสัตว์ และสวดให้พรแก่สัตว์เลี้ยงที่ตายไป 2.ขอขมาสัตว์ [...]

By | 2019-08-30T01:03:12+00:00 August 30th, 2019|petfuneral|0 Comments

พิธีกรรมการจัดงานศพและการเผาสุนัขมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

บริการรับเผาสุนัขและประกอบพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยง ที่วัดกระทุ่มเสือปลาที่ย่านประเวศ อ่อนนุช และที่วัดน้อยนอก นนทบุรี เป็นหนึ่งการบริการที่เข้ามาตอบสนองความต้องการของคนรักสัตว์ได้เป็นอย่างดี ใครที่คิดว่าหากสุนัขของเราเกิดจากเราไปในวันหนึ่ง อาจจะมาใช้บริการเผาสุนัขและประกอบพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงแบบนี้บ้าง แต่ยังไม่รู้ว่าขั้นตอนและพิธีของบริการนี้มีอะไรบ้าง ก็สามารถหาคำตอบจากบทความนี้ได้เลย บริการจัดงานศพให้สุนัขนั้นจะมีตั้งแต่การให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการจัดการศพสุนัข นั่นคือ การรับส่งศพสุนัขไปยังวัดหรือสถานประกอบพิธี บริการโลงเย็นและการแช่ศพเพื่อรอการประกอบพิธี และก็มีการจัดประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ตามหลักศาสนา จะแยกเป็นในส่วนของส่วนฆราวาส และส่วนของสงฆ์ ซึ่งหากเจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่ใช่ชาวพุทธก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะบริการนี้สามารถจัดงานได้ตามที่ผู้จัดการต้องการ หากไม่ใช่ชาวพุทธขั้นตอนพิธีทางสงฆ์ก็สามารถตัดออกไปได้ จะเหลือแค่การวางดอกไม้และขั้นตอนการส่งร่างเพื่อทำการเผาสุนัข หลังจากนั้นก็จะเป็นการเก็บกระดูก และการลอยอังคาร หากเจ้าของสัตว์ไม่ต้องการจะลอยอังคาร ก็จะมีบริการบรรจุกระดูกสุนัขไว้ในกระถางต้นไม้ และทำการปลูกให้อย่างเรียบร้อย หากในส่วนพิธีของสงฆ์สำหรับบริการเผาสุนัขและประกอบพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงนั้น ก็จะมีขั้นตอนตั้งแต่การนิมนต์พระมาให้ศีลแก่เจ้าของงาน การสวดให้พรแก่สัตว์ที่จากไป การชักผ้าบังสุกุล การให้ผู้เลี้ยงหรือเจ้าภาพทำการถวายสังฆทานสงฆ์เพื่อเป็นการทำบุญให้กับสุนัขที่จากไป จากนั้นก็จะมีการนิมนต์พระให้วางดอกไม้จันทน์ ก่อนจะทำการเผาสุนัขและการเก็บกระดูกต่อไป ในส่วนของเตาเผาสุนัขที่ทางวัดทั้งสองแห่งใช้นั้นก็เป็นเตาเผาสัตว์เลี้ยงที่สร้างขึ้นมาโดยเฉพาะ เป็นเตาเผาสัตว์เลี้ยงแบบไร้มลพิษ มีการเผาเป็นสองขั้นตอน คือ การเผาในส่วนโลงและร่างของสัตว์ จากนั้นจะใช้ความร้อนสูงเผาเพื่อกำจัดกลิ่นและเชื้อโรคอีกหนึ่งชั้น ซึ่งทุกขั้นตอนการเผาจะไม่มีการปล่อยมลพิษใด ๆ ออกสู่อากาศเลย จึงเป็นวิธีที่ถูกต้องมีระบบ ดีต่อน้องสุนัข และช่วยทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงสบายใจ ในขณะเดียวกันก็ไม่ก่อมลพิษใด ๆ ให้กับชุมชนด้วย ทุกท่านคงได้คำตอบกันแล้ว สำหรับขั้นตอนและบริการต่าง ๆ ของการประกอบพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยง หากท่านใดต้องการใช้บริการเผาสุนัขและประกอบพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงอย่างเป็นระบบแบบนี้ [...]

By | 2019-08-30T01:02:00+00:00 August 30th, 2019|petfuneral|0 Comments

วัดที่เผาสุนัขและประกอบพิธีศพให้กับสัตว์เลี้ยงบริการดี ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้ว่า มีวัดที่เผาสุนัขและรับทำพิธีกรรมทางศาสนาหรือบริการรับฌาปนกิจศพสัตว์เลี้ยง จึงทำให้โดยมากแล้วยังคงใช้วิธีการจัดการร่างของสัตว์เลี้ยงที่จากไปในแบบเดิม ๆ บางคนก็ฝัง บางคนก็ห่อร่างแล้วนำไปทิ้งตามที่ทิ้งขยะ ซึ่งเป็นวิธีการจัดการศพของสัตว์เลี้ยงที่ไม่ถูกต้อง คนที่เลี้ยงสัตว์ อย่างแมว หรือ สุนัข หากเลี้ยงกันมานาน ๆ อยู่ด้วยกันมาหลายปี สัตว์เลี้ยงเหล่านี้ก็กลายเป็นเสมือนหนึ่งสมาชิกในบ้านและในครอบครัว บางคนรักเพื่อลูกเหมือนหลานกันเลย เมื่อต้องสูญเสียเพื่อนที่แสนดีอย่างนี้ไป ผู้เลี้ยงก็ย่อมจะอาลัยและเสียใจเป็นเรื่องธรรมดา จึงควรหาวัดที่เผาสุนัขเพื่อจัดการร่างกายของพวกเขาให้เรียบร้อยเพื่อความเหมาะสม สัจธรรมดั่งที่พระพุทธองค์ทรงตรัสไว้ว่า ใด ๆ ในโลกล้วนอนิจจัง ไม่มีใครรู้ว่าเราจะหมดลมหายใจและจากโลกนี้ไปเมื่อไหร่ ทุกสรรพสิ่งล้วน เกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไป ตามเงื่อนไขของเหตุปัจจัยและการเวลา สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมว ที่เราเลี้ยงเขามา ใครจะรู้บ้างว่า เขาจะอยู่กับเรานานแค่ไหน พวกเขาจะจากเราไปเมื่อไหร่ และเมื่อวันนั้นมาถึง เราจะทำใจรับและควรจัดการกับร่างของเขาอย่างไร เมื่อสุนัขและแมวที่เราเลี้ยงมาจากเราไปจริง ๆ การนำร่างของพวกเขาไปวัดที่เผาสุนัข นำไปประกอบพิธีการรมทางศาสนา ให้คล้ายกับว่าพวกเขาเป็นคน ๆ หนึ่งไม่ต่างจากเรา ก็นำเป็นแนวทางที่ดีในการส่งดวงวิญญาณพวกเขาไปสู่ภพใหม่ที่ดี และเป็นหนทางในการจัดการศพของพวกเขาอย่างเป็นระบบที่ดีด้วย วัดกระทุ่มเสือปลาที่ย่านประเวศ อ่อนนุช และที่วัดน้อยนอก เชิงสะพานพระนั่งเกล้า ย่านนนทบุรี ทั้ง 2 แห่งเป็นวัดที่เผาสุนัขและมีบริการประกอบพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงอย่างครบวงจร ซึ่งจะให้บริการตั้งแต่รับให้คำปรึกษาแก่เจ้าของสัตว์เลี้ยงในเรื่องการจัดการร่างของสัตว์ ให้บริการทำความสะอาดศพของพวกเขา การเคลื่อนย้ายศพ การนิมนต์พระมาสวด [...]

By | 2019-08-30T01:01:28+00:00 August 30th, 2019|petfuneral|0 Comments

จัดเตรียมค่าใช้จ่ายสำหรับวัดคลองเตยในเผาสุนัขราคาไม่แพง

สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวที่ตาย ถ้าเจ้าของจะเอาไปฝังในที่สาธารณะหรือจะเอาศพไปลอยน้ำทั้งร่างแบบนั้นเลย ตามกฎหมายการดูแลรักษาความสะอาดของเทศบาลระบุไว้ชัดว่าไม่สามารถทำได้ ในเมื่อสิ่งมีชีวิตไม่ว่าคนหรือสัตว์ไม่สามารถหลีกหนีสัจธรรมของโลกที่ว่า เราเกิดมาเพื่อพบและจากกันในวันหนึ่งได้ ก็คงต้องมีการคิดเตรียมใจและเตรียมความพร้อมในการจัดการสิ่งต่าง ๆ เมื่อวันที่จะต้องเกิดการสูญเสียมาถึงเอาไว้ สำหรับวัดคลองเตยในเผาสุนัขก็จัดว่าเป็นหนึ่งทางเลือกในการจัดการเรื่องเหล่านี้ ซึ่งคุณแค่ต้องจัดเตรียมสำรองเรื่องค่าใช้จ่ายในการจัดงานเอาไว้เท่านั้น วัดคลองเตยในเผาสุนัขนับว่าเป็นต้นแบบในการแก้ปัญหาเรื่องการจัดการร่างของสัตว์ที่เสียชีวิต ซึ่งวัดคลองเตยในเผาสุนัขในแต่ละครั้งก็จะมีค่าบริการไม่แพง ปกติแล้วค่าใช้จ่ายก็จะอยู่ที่ประมาณหลักพันต้น ๆ เท่านั้น นอกจากวัดคลองเตยในเผาสุนัขจะตอบรับจัดการเรื่องนี้แล้ว ก็ยังมีวัดอื่นอีกบางวัดที่ช่วยจัดการเรื่องนี้ด้วยเช่นกันอย่าง วัดกระทุ่มเสือปลา และวัดน้อยนอก ที่นอกจากจะมีบริการเรื่องของการเผาฌาปนกิจแล้ว ยังมีบริการรับจัดเป็นงานศพสุนัขแบบเต็มรูปแบบด้วย เพื่อให้ผู้ที่เป็นเจ้าของได้ทำพิธีส่งสุนัขครั้งสุดท้าย และนับเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้เลี้ยงเกิดความสบายใจคลายความเศร้าเสียใจไปได้บ้าง วัดกระทุ่มเสือปลา และวัดน้อยนอก จะมีเตาเผาสัตว์เลี้ยงเฉพาะที่สร้างขึ้นมาแบบเดียวกันกับวัดคลองเตยในเผาสุนัข ซึ่งเตาเผานั้นก็จะออกแบบมาให้เป็นเตาเผาแบบไร้มลพิษ สามารถใส่ร่างของสุนัขพันธุ์ใหญ่เข้าไปได้ จึงเผาสัตว์เลี้ยงได้ทุกขนาด ก่อนจะทำการเผานั้น ทางวัดทั้งสองแห่งก็จะมีการประกอบพิธีให้ ซึ่งพิธีก็จะแบ่งเป็นพิธีทางศาสนาของสงฆ์กับพิธีทางความเชื่อของทางฆราวาส ค่าใช้จ่ายในการประกอบพิธีทั้งหมด ที่คุณต้องเตรียมไว้หลัก ๆ ก็จะที่ประมาณ 1,500 - 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับเจ้าของหรือเจ้าภาพของงานว่าจะต้องการประกอบพิธีอะไรบ้าง ก็อาจจะมีส่วนต่างเพิ่มไปอีกเล็กน้อย ซึ่งเงินจำนวนนี้สำหรับวัดกระทุ่มเสือปลา และวัดน้อยนอก จะนำเงินส่วนหนึ่งที่ได้รับจากการประกอบพิธีในบริจาคให้เป็นทุนค่าอาหารสุนัข และแมวที่ถูกนำมาปล่อยตามวัดต่าง ๆ ฉะนั้น ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ถือว่าไม่แพงและได้ทำบุญเพื่อน้องหมาจริง ๆ หากคุณกำลังหาวัดที่มีบริการแบบเดียวกันกับวัดคลองเตยในเผาสุนัขเพราะไม่สะดวกในการไปจัดงานที่วัดดังกล่าว ก็สามารถเลือกใช้บริการอีก 2 วัดที่กล่าวมาข้างต้นได้ วัดกระทุ่มเสือปลา [...]

By | 2019-08-29T09:59:16+00:00 August 29th, 2019|petfuneral|0 Comments

บริการรับเผาสุนัข หนึ่งบริการดี ๆ ที่ช่วยจัดการร่างสัตว์ที่ตายอย่างเป็นขั้นตอน

สิ่งหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสัตว์มักมองข้ามไปก็คือ หากวันหนึ่งเราต้องสูญเสียเขาไป ไม่ว่าจะจากไปเพราะความชราภาพ จะจากไปเพราะอุบัติเหตุ หรือโรคก็ตาม เราจะทำอย่างไรกับร่างกายของพวกเขาดี สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขเพื่อนที่แสนดีของมนุษย์ ถ้าเอาตายไปจะเอาศพไปลอยน้ำทั้งร่างแบบนั้นเลยหรือจะเอาไปฝังในที่สาธารณะที่ทิ้งขยะรวมของชุมชนก็ดูจะไม่เหมาะสมและไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ ที่สำคัญเรื่องนี้ยังเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายความสะอาดด้วย บริการรับเผาสุนัขและประกอบพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงอย่างเป็นระบบจึงนับเป็นหนึ่งบริการที่เข้ามาตอบโจทย์ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่า การที่จะต้องนำร่างของสุนัขไปจัดประกอบพิธีหรือทำการเผาสุนัขอย่างถูกต้อง จำเป็นขนาดนั้นเลยหรือ ก็แค่สัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งที่ตายจากไปตามสัจธรรมของโลกเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีหลายบ้านหลายครอบครัวมีความรักและความผูกพันกับสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขมาก บางคนแทบจะเรียกว่าโตมาด้วยกันเลย คุณพ่อคุณแม่เอามาเลี้ยงตอนสร้างครอบครัว สุนัขตัวนั้นมาตอนยังเป็นลูกสุนัขและแทบจะเติบโตพร้อมกับลูก ๆ เลยทีเดียว สุนัขบางตัวก็เป็นเสมือนเพื่อนหรือญาติที่คอยทำหน้าที่ปกปักพิทักษ์ดูแลสมาชิกในบ้าน มีสุนัขไม่น้อยที่คอยเฝ้าดูแลและอยู่เป็นเพื่อนคนชรา จนทำให้เจ้าของที่เลี้ยงเห็นเหมือนลูกเหมือนหลาน ความผูกพันนั้นเป็นเรื่องที่ลึกซึ้งเกินที่จะบอกเล่าบรรยายได้เป็นคำพูดกันเลยทีเดียว เมื่อคนยังมีเกียรติและศักดิ์ศรี สุนัขเองก็เช่นกัน พวกมันได้อยู่ในฐานะเพื่อนของมนุษย์หรือสมาชิกในครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์แล้ว เมื่อมันต้องมาตายจากไป การนำร่างของมันไปประกอบพิธีหรือการเผาสุนัขอย่างถูกต้องจึงเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นเรื่องที่ควรทำ เพราะ 1.การทำพิธีเผาสุนัขนับเป็นการให้เกียรติกันและกันในฐานะสิ่งมีชีวิตร่วมโลก 2.เป็นการช่วยให้เกิดบุญกุศลหนุนนำให้ดวงวิญญาณของพวกเขาได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี 3.การเผาสุนัขอย่างถูกต้องเป็นกิจลักษณะ ช่วยแก้ปัญหาการทิ้งซากสัตว์อย่างไม่เหมาะสมได้ และไม่ทำให้เกิดภาพลบของทัศนียภาพของชุมชนและสังคมด้วย เมื่อคุณเห็นความสำคัญและความจำเป็นของบริการเผาสุนัขเช่นนี้แล้ว หากมีความประสงค์จะใช้บริการก็ขอแนะนำให้ 2 แห่ง หากท่านใดอยู่ในกรุงเทพฯ ใกล้แถวอ่อนนุช  67 หรือใกล้สี่แยกประเวศ ก็ขอเชิญไปที่วัดกระทุ่มเสือปลา มีบริการด้านนี้ให้กับผู้สนใจอยู่ และส่วนใครอยู่ที่นนทบุรี หรือใกล้กับเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ ก็ขอเชิญที่วัดน้อยนอกได้เลยทั้งสองแห่งนี้มี บริการเผาสุนัขและประกอบพิธีให้และค่าใช้จ่ายในด้านนี้ก็ไม่แพงเลย ซึ่งค่าใช้จ่ายในบริการนี้ส่วนหนึ่งผู้ประกอบพิธีจะนำไปเข้าองค์กรการกุศลเพื่อสัตว์เลี้ยงอีกด้วย นับเป็นการประกอบพิธีอย่างสมเกียรติเพื่อสุนัขและยังทำให้เขาได้บุญเพิ่มขึ้นอีกด้วย

By | 2019-08-29T09:58:55+00:00 August 29th, 2019|petfuneral|0 Comments

วัดคลองเตยในเผาสุนัข หนึ่งวิธีการส่งสัตว์เลี้ยงที่จากไปแบบตอบโจทย์ยุคสมัย

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ตัวเมืองใหญ่ก็เต็มไปด้วยตึกอาคาร และมีชุมชนเกิดขึ้นอย่างแน่นหนา ในกรุงเทพฯหรือปริมณฑล พื้นที่ที่เป็นป่าเป็นหญ้าหรือผืนดินก็แทบจะหาไม่ได้อีกแล้ว สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เกิดอุปสรรคขึ้นมาไม่น้อยสำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างแมว หรือ สุนัข และหากว่าอยู่ ๆ วันหนึ่งพวกเขาต้องจากไปอย่างกะทันหัน ผู้เลี้ยงบางคนอาจจะทำใจรับได้ แต่สิ่งที่ตามมาก็คือ ปัญหาที่ว่าจะทำอย่างไรกับร่างกายที่ไร้วิญญาณของสุนัขและแมวสัตว์เลี้ยงผู้น่ารักเหล่านั้น การจะทิ้งตามแหล่งทิ้งขยะนั้นคงไม่ได้แน่ จะเอาไปลอยน้ำทั้งร่างแบบนั้นก็ไม่ถูกต้องอีก นั่นจึงทำให้ที่วัดคลองเตยในเผาสุนัขเข้ามาเป็นต้นแบบในการแก้ปัญหาเหล่านี้ วัดคลองเตยในเผาสุนัขโดยเริ่มจากการสร้างเตาเผาสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะขึ้นมาก่อน ซึ่งเตาเผานี้มีขนาดใหญ่พอสมควร สามารถที่จะใส่ร่างของสุนัขพันธุ์ใหญ่อย่าง พันธุ์โกเดนรีทีฟเวอร์ หรือ เซนต์เบอร์นาร์ด เข้าไปเผาได้ ซึ่งระบบการเผาของเตาแบบนี้จะแบ่งเป็นสองระดับ เริ่มตั้งแต่การเผาร่างของสุนัขพร้อมโลง หลังจากนั้นก็จะจะทำการเผาอีกรอบในระดับที่สอง ซึ่งเป็นการเผากำจัดกลิ่น เชื้อโรคและฝุ่นละอองต่าง ๆ จากจุดเริ่มต้นที่วัดคลองเตยในเผาสุนัขแล้วไม่ส่งมลพิษให้กับชุมชนและสภาพแวดล้อมนี่เองจึงนำมาสู่การขยายตัวของบริการด้านการฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงที่วัดอื่น ๆ นอกจากที่วัดคลองเตยในเผาสุนัขแล้ว ที่วัดกระทุ่มเสือปลา และวัดน้อยนอก ก็มีบริการด้านการเผาศพสัตว์เช่นนี้เหมือนกัน ซึ่งไม่ได้เป็นแค่การนำร่างของสัตว์เลี้ยงไปเผาเท่านั้น แต่ยังจัดสรรเป็นบริการจัดงานศพให้สัตว์เลี้ยงแบบครบวงจรเลยทีเดียว มีตั้งแต่การให้คำปรึกษาเรื่องการจัดงานศพสัตว์เลี้ยง บริการรับส่งศพสัตว์เลี้ยงไปยังวัดเพื่อทำพิธี โดยในส่วนพิธีกรรมจะมีตั้งแต่การขอขมาแก่สัตว์เลี้ยง มีพิธีทางสงฆ์ มีการนิมนต์พระชักผ้าบังสุกุล มีการนิมนต์พระเพื่อให้ผู้เลี้ยงหรือเจ้าภาพจัดงานถวายสังฆทานอันเป็นการทำบุญให้แก่สัตว์เลี้ยง มีการจัดช่อดอกไม้หน้าศพอย่างสวยงาม มีการวางดอกไม้จันทน์ ไปจนกระทั่งการเคลื่อนร่างของสัตว์เลี้ยงไปเข้าสู่เตาเผา หลังจากเผาแล้วก็จะมีบริการเก็บกระดูก และบริการจัดการเรื่องการลอยอังคารด้วย สำหรับบ้านไหนที่ไม่ได้อยู่ใกล้พื้นที่วัดคลองเตยในเผาสุนัข แต่ต้องการจะจัดงานศพให้สัตว์เลี้ยงหรือไม่ใช่ครอบครัวชาวพุทธแต่ต้องการส่งร่างของสัตว์เลี้ยงมาทำการเผาอย่างถูกต้องก็สามารถ ติดต่อขอรับคำปรึกษา หรือขอใช้บริการกับทั้งสองวัดนี้ได้ ซึ่งวัดกระทุ่มเสือปลา อยู่ในย่านอ่อนนุช [...]

By | 2019-08-29T09:58:34+00:00 August 29th, 2019|petfuneral|0 Comments

วัดที่รับเผาสุนัขและสัตว์เลี้ยงกับพิธีตามความเชื่อ เพื่อความสบายใจของคนรักสัตว์

แต่ละบ้านแต่ละครอบครัวก็จะมีการเลี้ยงสัตว์แตกต่างกันไป บางบ้านก็เลี้ยงสุนัข บางบ้านก็เลี้ยงแมว หรือบางบ้านก็เลี้ยงทั้งสุนัขและแมวเลยก็มี ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทไหนก็ตาม สำหรับคนที่รักสัตว์แล้ว พวกเขาก็เสมือนหนึ่งญาติมิตรและสมาชิกในครอบครัว แต่ใด ๆ ในโลกก็ล้วนอนิจจัง มนุษย์เรายังมีเกิด แก่ เจ็บ ตาย สัตว์เลี้ยงเองก็ไม่ต่างกัน เมื่อวันที่เขาต้องพรากจากเราผู้เป็นเจ้าของไป เป็นธรรมดาที่เราต้องเสียใจโศกเศร้า สิ่งหนึ่งที่เราผู้เป็นมนุษย์พอจะทำให้เขาได้เป็นการส่งเขาไปสู่พบชาติใหม่ที่ดีก็คือการหาวัดที่รับเผาสุนัขและสัตว์เลี้ยงที่จะมาช่วยจัดการศพของพวกเขาอย่างถูกต้องกับพิธีกรรมที่เหมาะสม สำหรับคนไทยเราแล้วส่วนใหญ่ที่นับถือศาสนาพุทธ มักจะมีคติความเชื่อกันมาแต่โบราณว่า บรรดาสัตว์ทั้งหลายที่ได้เกิดมาเป็นสัตว์ประเภท สุนัขและแมว หรือสัตว์สี่เท้าขนาดใหญ่อย่าง ช้าง ม้า วัว ควาย การเกิดมาดำรงชีพเป็นสัตว์สี่เท้าแบบนี้ก็เพื่อเป็นการเตรียมตัวสำหรับการจะเกิดเป็นมนุษย์ในชาติหน้า คติความเชื่อนี้จะเป็นจริงอย่างนั้นหรือไม่ เรามิอาจรู้ได้ แต่หากเมื่อวันสุดท้ายของชีวิตสัตว์เลี้ยงที่เรารักและผูกพันอย่างสุนัขมาถึง การนำร่างของพวกเขาไปยังวัดที่รับเผาสุนัขเพื่อจัดทำพิธีกรรมและทำการเผาศพเขาอย่างถูกต้องนั้นน่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมถูกต้อง เป็นเรื่องที่เหมาะควรแก่การกระทำเพื่อไว้อาลัยแก่พวกเขาที่จากไป ยิ่งมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาตามขั้นตอนต่าง ๆ ยิ่งเป็นหนทางหนึ่งในการส่งบุญกุศลหนุนนำดวงวิญญาณของพวกเขาไปสู่ภพชาติใหม่ที่ดี และอาจจะช่วยให้เขาหมดกรรมและเกิดเป็นมนุษย์ได้ดั่งหวังในชาติหน้าด้วย สำหรับวัดที่รับเผาสุนัขนั้น จะไม่ได้แค่รับเผาศพสุนัขอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีการที่เกี่ยวกับการจัดงานศพให้สุนัขและสัตว์เลี้ยงด้วย โดยขั้นตอนและพิธีกรรมก็คล้าย ๆ กับการทำพิธีศพให้กับคน จะมีการนิมนต์พระมาให้ศีลแก่คนและสวดให้พรแก่สัตว์ที่จากไปในฐานะหนึ่งชีวิตหนึ่งดวงวิญญาณที่อาศัยอยู่ร่วมโลกและยังวนเวียนอยู่ในสังสารวัฏ มีการให้เจ้าของสัตว์ทำพิธีขอขมากรรมแก่สัตว์ มีการนิมนต์พระมาชักผ้าบังสุกุล และมีพิธีการทำบุญถวายสังฆทานเพื่ออุทิศบุญกุศลให้แก่สัตว์เลี้ยง และก็จะมีการนำร่างสัตว์เลี้ยงไปเผาในเตาเผาที่สร้างขึ้นโดยเฉพาะสำหรับการเผาสัตว์เลี้ยง เป็นเตาเผาที่ไร้มลพิษ จากนั้นก็จะมีการเก็บกระดูกและนำไปลองอังคาร ในส่วนครบครัวไหนที่ไม่ใช่ชาวพุทธ วัดที่รับเผาสุนัขก็พร้อมจัดการเรื่องนี้ให้เช่นกัน ขั้นตอนพิธีกรรมทางสงฆ์ก็จะตัดออกไป เหลือไว้เพียงขั้นตอนการเผาเท่านั้น หากท่านมีความประสงค์จะจัดงานศพให้กับสัตว์เลี้ยงของท่าน [...]

By | 2019-08-29T09:58:13+00:00 August 28th, 2019|petfuneral|0 Comments