หาข้อมูลก่อนไป วัดไม่ได้เป็น วัดเผาหมา กันทุกวัด

วัดเผาหมาหรือวัดที่รับ ฌาปนกิจศพสัตว์เลี้ยง จะเป็นวัดที่มีสถานที่สำหรับจัดงาน และเตาเผาสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ ซึ่งคงไม่มีใครใช้เตาเผาบนเชิงปฏิกรณ์ที่ใช้สำหรับฌาปนกิจคนตายมาใช้เผาอะไรร่วมกันสะเปะสะปะ เพราะถือเป็นการกระทำการอันไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ดังนั้น จึงควรมีสถานที่ที่ใช้ประกอบพิธีกรรม และเตาเผาต่างหาก แยกส่วนให้ชัดเจน ซึ่งควรหาข้อมูลก่อนที่จะไป เพราะไม่ใช่ว่าทุกวัด จะเป็นวัดเผาหมา นอกจากนั้น ในส่วนของวัดเผาหมา เอง ก็จะแบ่งย่อยออกเป็นสองประเภทอีก ก็คือวัดเผาหมา ที่ทางวัดดำเนินกิจการเอง ก็จะเป็นกิจการไปในทางการกุศลกึ่งธุรกิจ และวัดเผาหมา ที่ดำเนินกิจการโดยเอกชน ก็จะเป็นกิจการที่เป็นธุรกิจอย่างเต็มรูปแบบ เน้นการให้บริการที่ครบวงจร ทั้งสองที่ล้วนมีพิธีกรรม การบริหารจัดการ สถานที่ และเตาเผาเช่นเดียวกันไม่ได้แตกต่างกันมากเท่าไหร่ มีเพียงรายละเอียดปลีกย่อยเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งก็แล้วแต่ความพึงพอใจของเจ้าของหมา หรือสัตว์เลี้ยงที่มาใช้บริการ ว่าสะดวก หรือชอบแบบไหน ของที่ใด ต้องการเน้นรายละเอียดตรงส่วนไหนบ้าง จริง ๆ แล้ว การจัดการกับศพของสัตว์เลี้ยงนั้น เป็นวิธีการหนึ่งที่ผู้เป็นเจ้าของ แสดงความรับผิดชอบ ทั้งต่อสัตว์เลี้ยง และต่อสังคมด้วยเช่นกัน เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ก็เพราะว่าในสังคมเมืองที่มีพื้นที่จำกัด เมื่อสัตว์เลี้ยงได้ป่วยและตายลง เจ้าของเองก็ไม่รู้ว่าจะจัดการกับศพของมันอย่างไร หากไม่มีสถานที่อย่างวัดเผาหมา หรือบริษัทที่รับจัดการกับตรงนี้ และหากจะให้นำไปฝังในพื้นที่สาธารณะ หรือแม้กระทั่งการห่อร่างของมันไปทิ้งตามถังขยะ ก็ดูจะเป็นการกระทำไม่เหมาะสมสักเท่าไหร่ที่จะทำ เพราะหากทำไปด้วยความรู้ที่ไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดผลเสียตามมาได้ เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค [...]

By | 2018-07-31T09:18:09+00:00 September 6th, 2017|petfuneral|0 Comments

ส่งมันครั้งสุดท้าย หมาตาย เผาหมา ที่ไหนดี

หลาย ๆ คนอาจจะเคยเป็นนะ มีอะไรที่บอกใครไม่ได้ หรือไม่มีใครจะคุยด้วย ยามเหงา ยามเศร้า ยามที่ไม่มีใคร ท้อแท้ โดดเดี่ยว อ้างว้าง หรือแม้แต่ยามสนุกสนาน ยามมีความสุข ซึ่งสิ่งที่อยู่เคียงข้าง ใกล้ชิดสนิทกับเราอาจไม่ใช่คน ไม่ใช่เพื่อน พ่อแม่ หรือญาติพี่น้อง แต่เป็นหมา เจ้าหมาน้อยสัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่แสนซน น่ารัก และซื่อสัตย์ มันจะทำหน้าที่คอยเข้าใจ ปกป้อง และอยู่เคียงข้างเจ้านายของมันเสมอ มันฉลาดพอที่จะรู้ว่าใครเป็นเจ้าของ ดูแลอุปการะเลี้ยงดู เอาข้าวเอาน้ำให้มันกิน พาไปวิ่งเล่น และอาบน้ำให้ ตลอดช่วงชีวิตของมัน ไม่ว่าเจ้านายของมันจะทำอะไร เป็นแบบไหน แต่ถ้าได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้านายของมันแล้ว มันก็จะรัก และจงรักภักดีต่อเจ้านายมันเท่านั้น เมื่อในวันหนึ่งที่มันจะต้องจากผู้เป็นเจ้าของที่รักของมันไป ก็จะต้องจัดการกับร่างไร้วิญญาณของมัน ให้สมกับความรักความภักดีที่มันมอบให้เรา หาที่เผาหมา สักที่หนึ่งดีดี ที่พอดีกับกำลังทรัพย์ของเรา เพื่อเผาหมา ของเรา และอาจทำพิธีให้มันไปเกิดในภพภูมิที่ดีด้วย ที่ไหนที่เค้าเผาหมา กันบ้าง? หนึ่งเลย ที่ทุกคนจะต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกก็คือ วัด แต่ไม่ใช่ว่าวัดทุกที่จะสามารถนำหมาไปเผาได้ตามอำเภอใจ เพราะ การเผาหมา นั้น ก็ต้องใช้เตาที่ไว้สำหรับเผาโดยเฉพาะ [...]

By | 2017-09-06T08:12:08+00:00 September 6th, 2017|petfuneral|0 Comments

วัดรับเผาสุนัข เผาด้วยใจ ไม่ได้เป็นเพียงแค่ธุรกิจ

น้อยบ้านนักที่จะไม่มีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์อะไรก็ตาม แต่สัตว์เลี้ยงที่นิยมเลี้ยงเป็นอันดับต้น ๆ นั่นก็คือ สุนัข เพราะนอกจากจะเลี้ยงมันไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาแล้ว ก็สามารถให้เฝ้าบ้าน และเป็นบอดี้การ์ดเพื่อปกป้องเราผู้เป็นเจ้าของได้เช่นกัน ทำไมจึงเป็น สุนัข เพราะมันเป็นสัตว์ที่ฉลาด แสนรู้ และซื่อสัตย์ต่อผู้เป็นเจ้าของมาก ตลอดช่วงชีวิตของมัน เมื่อรักและผูกพันกับเจ้าของคนใดแล้ว มันก็จะจงรักภักดีต่อเจ้าของคนนั้นจนวาระสุดท้ายของชีวิตมัน นับเป็นเรื่องที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง ตัวผู้เป็นเจ้าของเองก็เช่นเดียวกัน เมื่อได้เลี้ยงดู รักและผูกพันแล้ว ถึงเวลาที่มันจะต้องจากไป ไม่ว่าจะด้วยการป่วยไข้ หมดอายุไข หรือประสบอุบัติเหตุก็ตาม ย่อมเกิดความทุกข์ เศร้าโศก เสียใจอยู่ไม่น้อย เลี้ยงดูอยู่ด้วยกันแล้ว ก็นับเป็นเพื่อน เป็นพี่เป็นน้อง เป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว ดังนั้น วันหนึ่ง เมื่อสมาชิกในครอบครัวมีเหตุที่จะต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับ ก็จะต้องจัดการกับร่างอันไร้วิญญาณให้อย่างถูกต้องและเหมาะสม จะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ และกำลังทรัพย์จะเอื้ออำนวย แล้วจะไปที่ไหน จัดการอย่างไรนั้น ก็จะต้องลองสืบค้นหาข้อมูลดู ส่วนสถานที่แรกที่เรามักจะนึกถึง ก็คือวัดรับเผาสุนัข ซึ่งไม่ใช่วัดทุกที่จะสามารถรับจัดการกับกิจกรรมตรงส่วนนี้ให้ได้ เหตุเพราะ อุปกรณ์ เตาเผา และสถานที่อาจไม่ได้เอื้ออำนวย จึงต้องทำการบ้านให้ดีเสียก่อน เพราะนอกจากวัดรับเผาสุนัขแล้ว ก็ยังมีบริษัท ที่รับจัดการงานตรงนี้ให้ได้ เช่นเดียวกับวัดรับเผาสุนัข ทำไมจึงเกิดธุรกิจ รับจัดงานศพสุนัข [...]

By | 2017-09-06T08:11:19+00:00 September 6th, 2017|petfuneral|0 Comments

วัดที่รับทำศพสุนัข สามารถทำได้ทุกวัดหรือไม่ อย่างไร มีค่าบริการอะไรบ้าง เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงอยากรู้

                เพราะว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะให้ความสำคัญกับการจากไปของสัตว์เลี้ยงที่บ้าน อย่างเช่นสุนัขจึงไม่ใช่ทุกวัดที่รับทำศพสุนัขให้ได้ แต่ส่วนมากท่านใดที่เลี้ยงก็มักจะรักและผูกพันกับพวกเขาไม่น้อยทีเดียว ถึงแม้ว่าบางท่านอาจจะยังไม่ได้รู้สึกรักตอนที่เอามาเลี้ยงใหม่ ๆ อาจจะเพราะแฟนรัก ลูกขอเลี้ยง หลานเก็บมาเลี้ยง ก็ตาม เมื่ออยู่ด้วยกันไปนานวัน ก็ทำให้รักและผูกพันกันขึ้นมา โดยเฉพาะคุณตาคุณยาย ที่ลูกหลานนำมาเลี้ยง แต่ตัวเองอยู่บ้านกับสุนัขทุกวันก็ทำให้รักมากกว่าคนเอามาเลี้ยงด้วยซ้ำไป เมื่อถึงเวลาที่จากกันไป ก็ย่อมเสียใจและเศร้าใจเป็นเรื่องธรรมดา ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ก็หนีไม่พ้น จึงอยากจัดทำศพให้พวกเขา และต้องหาวัดที่รับทำศพสุนัข เพื่อนำพวกเขาไปทำพิธีศพ ส่งวิญญาณไปสู่สุคติ ทำไมต้องเป็นวัดที่รับทำศพสุนัข นั่นเป็นเพราะว่า หน่วยงานเอกชนไม่สามารถกระทำได้ สำหรับมีหรือสร้างเตาเผาศพ หรือซากสัตว์ จึงต้องทำในนามของวัดอย่างถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด ทำให้ต้องอาศัย วัดที่รับทำศพสุนัข ถึงจะสามารถนำสุนัขไปทำพิธีฌาปนกิจศพได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะไม่ใช่ทุกวัดที่รับทำศพสุนัขให้กับคุณ ในปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้หายากเหมือนเมื่อก่อนหน้านี้ เพราะว่ามีเจ้าอาวาสหลายท่านจากวัดหลายแห่ง ที่จัดทำเตาเผาไว้เพื่อบริการแก่ญาติโยม ที่รักสัตว์เลี้ยง และอยากที่จะส่งดวงวิญญาณของพวกเขาเหล่านั้นไปสู่สุคติ เสมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวได้จากไป ซึ่งก็มีทั้งวัดที่รับทำศพสุนัข ในเขตกรุงเทพมหานคร เขตปริมณฑล ต่างจังหวัดก็มีเช่นกัน หรือไม่ก็อาจจะขอท่านเจ้าอาวาสเป็นกรณีพิเศษก็ได้ เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อาจจะต้องมีค่าบริการ แต่ก็ไม่มากเท่ากับการทำศพคนหนึ่งคน เพราะไม่ต้องมีพิธีหลายวัน เป็นเพียงพิธีวันเดียว มีพระสงฆ์สวดบังสุกุล ดอกไม้ ธูปเทียนตามแบบอย่างพิธีศพ การถวายสังฆทาน [...]

By | 2017-09-06T08:10:24+00:00 September 6th, 2017|petfuneral|0 Comments

วัดที่เผาสุนัข ธุรกิจการจัดการที่ดีเพื่อการกุศล และสังคม

วัดที่เผาสุนัขในที่นี้หมายถึง วัดที่เผาสุนัขการกุศลกึ่งธุรกิจ ที่มีผู้เข้ามาใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการเผาเพียงอย่างเดียว หรือมีการประกอบพิธีกรรมเช่นเดียวกับคนให้ด้วย หรือแม้แต่จะเป็นการใช้พื้นที่ของทางวัดในการฝัง ไม่ว่าจะเป็นการจัดการแบบใด ค่าใช้จ่ายก็จะเป็นการเก็บตามความเหมาะสม และไม่ได้เก็บเพื่อหวังผลทางด้านกำไร แต่จะเป็นไปในทางบำรุงวัด เป็นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าสถานที่ น้ำมัน ซ่อมแซมเตาเผา เป็นต้น ซึ่งเตาเผาเอง ก็จะต้องใช้เป็นเตาเผาสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ อีกทั้งสถานที่ ก็ควรเป็นสัดส่วนเหมาะสม และไม่ปะปนกับการประกอบพิธีกรรมประเภทอื่น ซึ่งวัดที่เผาสุนัขจะไม่สามารถดำเนินการด้านนี้ได้ทุกวัด เหตุเพราะพื้นที่ไม่อำนวย และอุปกรณ์ เตาเผา เครื่องไม้เครื่องมือ และบุคลากรในการปฏิบัติหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับงานประเภทนี้ก็ไม่เอื้ออำนวยเช่นเดียวกัน วัดที่เผาสุนัขจะมีสองประเภท คือ วัดที่เผาแบบมีการจัดการที่เป็นของทางวัดเอง และวัดที่เผาแบบมีการจัดการของบริษัทที่ดำเนินการเกี่ยวกับธุรกิจประเภทนี้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งค่าใช้จ่าย และรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ จะแตกต่างกัน การจะเลือกว่าจะใช้บริการแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเจ้าของสัตว์เลี้ยงซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจ จึงควรหาข้อมูลเปรียบเทียบให้ดี จากสิ่งที่เราต้องการ และการให้บริการของทางวัดที่เผาสุนัขหรือบริษัท ตามแต่กำลังทรัพย์ และงบประมานในการจัดการจะเอื้ออำนวย ว่าเหมาะสมกับแบบไหน ที่จะทำให้แก่สัตว์เลี้ยงที่เรารักเป็นครั้งสุดท้าย วัดที่เผาสุนัขนับเป็นธุรกิจการจัดการที่ดีเพื่อการกุศล และสังคมก็เพราะ เมื่อสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงตายจากไป การจะจัดการกับร่างอันไร้วิญญาณของเจ้าสัตว์เหล่านี้ ในพื้นที่ชุมชนในสังคมเมืองอันจำกัด และหนาแน่นไปด้วยถนนหนทาง ตึกรามบ้านช่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่เทปูนนั้น ก็จะเป็นการยากและมีข้อจำกัด [...]

By | 2017-09-06T08:09:37+00:00 September 6th, 2017|petfuneral|0 Comments

รับจัดการหลังความตายกับธุรกิจรับ เผาศพสุนัข

หนึ่งในอาชีพ หรือธุรกิจที่จะเรียกว่าใหม่หรือเพิ่งเกิดขึ้นก็ไม่เชิง แต่ก็ได้รับผลตอบรับที่ดี และมีแนวโน้มที่จะสามารถขยายกิจการ หรือสาขาได้อีกในปัจจุบันก็คือ การรับเผาศพสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ และดำเนินการด้านพิธีกรรมให้แบบครบวงจร จุดเริ่มต้นของงานด้านนี้ แน่นอนว่าจะต้องเกิดขึ้นจากผู้ที่มีจิตใจชื่นชอบ และเลี้ยงดูผูกพันกับสัตว์เลี้ยงมาก่อน โดยเฉพาะสุนัข ที่มีผู้นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งนอกจากจะเป็นกิจการของบริษัทเอกชนที่รับจัดการงานด้านนี้แล้ว ตามวัดบางแห่งก็มีรับจัดการงานด้านนี้ด้วยเช่นกัน แต่ไม่ได้เป็นไปในทางธุรกิจมาก เพราะถ้าเป็นของทางวัดโดยตรง ก็จะเป็นไปในเชิงทางการกุศล กึ่งธุรกิจเสียมากกว่า คนที่รักและเลี้ยงดูผูกพันกับสัตว์เลี้ยงเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงประเภทไหนก็ตาม ถึงจะรับรู้ความรู้สึก และเข้าใจหัวอกเจ้าของผู้สูญเสียสัตว์เลี้ยงแสนรักไปอย่างไม่มีวันกลับได้ ไม่ว่าจะด้วยโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ หมดอายุขัย หรือแม้กระทั่งอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ความทุกข์ อาลัยอาวรณ์ โศกเศร้าเสียใจก็ย่อมจะเกิดขึ้นไม่น้อย ดังนั้น คนเราเมื่อรักและผูกพันกับใครหรือสิ่งใดมาก ๆ การที่จะต้องจากกัน มีสิ่งหนึ่งที่สามารถเยียวยาจิตใจให้ได้ดีที่สุด คือ ทำสิ่งดีดีให้อย่างดีที่สุด เพื่อให้จากกันไปอย่างไม่มีความรู้สึกผิด หรือติดใจอะไร และเพื่อส่งเพื่อนที่ดีของเราไปสู่ภพภูมิที่ดีในครั้งสุดท้าย โดยการทำศพให้ ไม่ว่าจะเป็นการฝัง หรือการเผาเผาศพสุนัข หรือเผาสัตว์อื่นก็ตาม บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น หรือเป็นเรื่องที่ฟุ่มเฟือย จริง ๆ แล้วเหตุผลก็เป็นเรื่องของจิตใจล้วน ๆ แต่ต่างคนต่างความคิด ใจเขาใจเรา คนไม่รักไม่ผูกพัน [...]

By | 2017-09-06T08:08:48+00:00 September 6th, 2017|petfuneral|0 Comments

เมื่อสุนัขแสนรักจากไป ที่สุดท้ายที่จะไปส่งเค้าได้ คือ วัดที่รับเผาสุนัข

แน่นอนว่ามีวันพบก็ต้องมีวันจาก เป็นธรรมดาของโลก ซึ่งใช้ได้กับทุกสรรพสิ่ง ไม่มีใครหรืออะไรหลีกหนีข้อเท็จจริงข้อนี้ไปได้ และไม่ว่าจะรัก ผูกพัน ลึกซึ้งมากน้อยแค่ไหน อย่างไรเสีย ก็ต้องทำใจยอมรับความจริงตรงจุดนี้ให้ได้เช่นเดียวกัน ทุกบ้านมีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์อะไรก็ตามนั้น ก็ขึ้นอยู่กับนิสัย ลักษณะ และความชอบส่วนบุคคล ส่วนใหญ่แล้ว สัตว์เลี้ยงที่คนจำนวนมากนิยมเลี้ยงกันก็คือ สุนัขนั่นเอง เลี้ยงกันตั้งแต่เด็กยันโต เลี้ยงกันรุ่นต่อรุ่น เรียกได้ว่าดูแลกันทั้งชีวิต และเมื่อวันหนึ่ง เจ้าสุนัขตัวโปรดได้จากไป เราจะทำอย่างไรกับร่างที่ไร้วิญญาณของมัน ถ้าเป็นสมัยเก่า ๆ หน่อยก็คงฝัง หากไม่จำเป็นจริง ๆ หรือมีข้อจำกัดต่าง ๆ ก็คงไม่มีใครห่อร่างของเจ้าสุนัขแสนรักไปทิ้งไว้ในถังขยะหน้าบ้าน รอรถเก็บขยะมาเก็บไปเหมือนขยะทั่ว ๆ ไปหรอกจริงไหม ซึ่งหากทำแบบนั้น มันก็เป็นการกระทำที่ส่งผลต่อสภาพจิตใจของผู้เป็นเจ้าของมากเกินไป และไม่มีใครหรอกที่เลี้ยงมา อยู่ด้วยกันมา ผูกพันกันมา แล้วจะไม่มีความรู้สึกรักเลย ซึ่งเป็นไปไม่ได้ แต่ตอนนี้ มีการเผาสุนัข มีวัดที่รับเผาสุนัขและมีการทำพิธีคล้ายกับคนด้วย เพียงแค่หาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่รับจัดการด้านนี้ หรือ วัดที่รับเผาสุนัขแม้ในเมืองที่มีพื้นที่จำกัด ไม่สามารถฝังได้ เพราะไม่มีพื้นดินในการขุดหลุม หรือแม้กระทั่ง เป็นความต้องการของผู้เป็นเจ้าของสุนัขเอง ที่ต้องการจะทำให้สุนัขตัวโปรดเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งการเผาสุนัขนั้นสามารถทำได้ เพียงแค่ทำในสถานที่ที่เหมาะสม ที่จัดไว้สำหรับประกอบพิธีกรรมให้กับสุนัขเท่านั้น [...]

By | 2017-09-06T08:07:25+00:00 September 6th, 2017|petfuneral|0 Comments

เมื่อสุนัขที่คุณรักต้องจากไป จะทำศพสุนัขอย่างไรให้พวกเขาไปสู่สุคติ และภพภูมิที่ดี

การจัดทำศพสุนัขในปัจจุบันนี้ มีบริการเป็นพิธีทางศาสนา เหมือนกับการทำศพมนุษย์ จากที่ในสมัยก่อนนั้น นิยมการฝัง อาจจะด้วยความเชื่อที่ว่าต้องการให้พวกเขาได้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ไปเกิดใหม่เป็นมนุษย์ เนื่องจากว่ามีหลาย ๆ ท่านที่ไม่ได้เลี้ยงสุนัขเพียงเพื่อไว้เฝ้าบ้านเท่านั้น แต่เลี้ยงพวกเขาเหมือนสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัว จึงมีทั้งความรักความผูกพัน และปรารถนาดี เมื่อถึงคราวที่ต้องจากกัน จึงอยากที่จะทำศพสุนัข อย่างดีที่สุด เป็นการส่งวิญญาณให้ไปดี ไม่แตกต่างจากคนคนหนึ่งได้จากไป เพราะทุกชีวิตมีพบกันก็ต้องมีจากกัน เป็นเรื่องธรรมดา แต่เนื่องจากว่าไม่ได้มีวัดทุกแห่งที่รับทำศพสุนัข และยังมองไม่เห็นความสำคัญ ไม่เหมือนกับคนที่รักและเลี้ยงอย่างผูกพัน ให้ความรักจริง ๆ ถึงอย่างไรก็ตามถ้าหากเป็นในกรุงเทพมหานคร ยังมีวัดที่รับทำศพสุนัขอยู่หลายแห่ง ที่เปิดให้บริการ และจัดทำพิธีทางศาสนาเหมือนกับศพมนุษย์ อีกทั้งราคาค่าทำศพ จนกระทั่งเก็บกระดูก ก็ไม่ได้แพงมากจนเกินไปอีกด้วย จึงทำให้มีผู้คนนำสุนัขที่เสียชีวิตเข้าไป เพื่อจัดทำศพให้พวกเขา อีกทั้งในต่างจังหวัด ก็เริ่มให้ความสำคัญและมีบางวัดที่สามารถเข้าไปขอจัดทำศพสุนัขได้เช่นกัน เนื่องจากว่าไม่ใช่ทุกวัดที่สามารถขอเข้าไปจัดทำศพสุนัขได้ จึงต้องเลือกและสอบถามทางเจ้าอาวาสวัดนั้น ๆ ก่อนว่ามีเตาเผาซากสุนัขหรือไม่ โดยส่วนใหญ่ที่ไม่สามารถทำได้เพราะว่า มีเตาเผาสำหรับมนุษย์ และเห็นว่าเป็นการไม่สมควรที่จะนำมาเผารวมกันกับสัตว์  ดังนั้นในวัดที่รับทำศพสุนัขให้มักจะมีเตาเผาสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะแยกต่างหาก เพราะเจ้าอาวาสได้เล็งเห็นความสำคัญที่ว่า สัตว์เลี้ยง หรือสุนัขนั้นก็คือชีวิตชีวิตหนึ่งเช่นกัน ไม่ต่างอะไรกับชีวิตมนุษย์อย่างเรา ๆ  และเชื่อว่าคนที่เลี้ยงสุนัข ด้วยความรักจริงก็คิดอย่างนี้เช่นกัน จึงอยากที่จะส่งพวกเขาในวาระสุดท้ายอย่างหมดห่วง เพื่อจะได้ไปสู่สุคติ เกิดในภพภูมิใหม่ที่ดีกว่าเดิม ในเขตกรุงเทพมหานครมีวัดอยู่หลายแห่งที่คุณสามารถเข้าไปสอบถามขอทำศพสุนัข [...]

By | 2017-09-06T08:06:22+00:00 September 6th, 2017|petfuneral|0 Comments

มาอำลาน้องหมาแสนรักเป็นครั้งสุดท้ายกัน

ครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะน้องหมาแสนรู้ ต่างก็จะมีความรักและความผูกพันกับสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นอยู่อย่างมาก และถ้าหากสัตว์เลี้ยงหรือน้องหมาได้จากไป ทุกคนในครอบครัวก็จะเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ในความเสียใจนี้ก็อาจจะเกิดปัญหาตามมา เช่น การจัดการเกี่ยวกับศพ สถานที่ที่จะนำมาฝังหรือเผา หากเจ้าของมีที่พักอาศัยอยู่ในตัวเมือง ด้วยปัญหาเกี่ยวกับการจัดการนี้ทำให้วัดบางแห่งในประเทศไทยได้เกิดแนวความคิดที่เปิดให้คนทั่วไปได้มาใช้บริการเผาศพหรือฝังศพสัตว์เลี้ยง โดย วัดเผาสุนัข หรือเผาสัตว์เลี้ยงในปัจจุบันนี้ มีอยู่หลายแห่งด้วยกัน ซึ่ง วัดเผาสุนัข หรือเผาสัตว์เลี้ยงบางแห่งนั้นมีการให้บริการแบบครบวงจรอีกด้วย ในการให้บริการของทาง วัดเผาสุนัข หรือสัตว์เลี้ยง นั้นจะมีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาประหนึ่งว่าเจ้าสุนัขแสนรู้หรือสัตว์เลี้ยงเหมือนคน ๆ หนึ่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการทำพิธีบังสุกุล ถวายสังฆทาน หรือแม้กระทั่งการลอยอังคาร วัดเผาสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงนั้นก็มีการให้บริการด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพน้องหมาหรือสัตว์เลี้ยงนั้น วัดเผาสุนัข บางแห่งจะมีการคิดค่าใช้จ่ายที่มากน้อยต่างกันไป ขึ้นอยู่กับวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดงาน ขนาดและน้ำหนักของน้องหมาหรือสัตว์เลี้ยง โดยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นของการจัดงานทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ หลักพัน การบริการของทาง วัดเผาสุนัข นั้นนอกจากการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาแล้วยังมีให้บริการเกี่ยวกับโลงศพด้วย ซึ่งราคาค่าโลงศพนั้นก็จะมีราคาที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับขนาดของน้องหมาและถ้าหากผู้ใช้บริการเดินทางมายัง วัดเผาสุนัข ไม่สะดวกทางวัดก็ยังมีบริการรถรับ-ส่ง ให้อีกด้วย โดยราคาค่าบริการก็จะคิดจากระยะทางเป็นหลัก แต่ทั้งนี้ก็ยังมี วัดเผาสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงบางแห่งไม่คิดค่าใช้จ่าย แล้วแต่ทางเจ้าของศพจะบริจาค สำหรับสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงพันธุ์เล็ก ซึ่งจะเห็นได้ว่ากลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัขนั้นให้ความนิยมกันค่อนข้างมาก เพราะถือว่าเป็นการอำลาน้องหมาแสนรักเป็นครั้งสุดท้าย แนวความคิดของทาง วัดเผาสุนัข ที่เปิดให้มีการเผาศพได้ก่อให้เกิดประโยชน์หลายอย่าง เช่น [...]

By | 2017-09-06T08:05:23+00:00 September 6th, 2017|petfuneral|0 Comments

เผาหมา จัดงานศพให้น้องหมา เพื่อนำพาวิญญาณดวงน้อยไปสู่ภพภูมิใหม่ที่ดี

ทำไมต้องเลือกการเผาหมา เมื่อน้องหมาจากไป เพราะว่าน้องหมาที่เราเลี้ยง นั่นคือหนึ่งชีวิตที่ต้องรับผิดชอบดูแล ไม่ใช่การให้ความรักแค่ในตอนที่พวกเขาน่ารักเท่านั้น บางคนรักตอนที่ยังเป็นหมาตัวน้อย ๆ พอโตขึ้นก็ไม่สนใจอีกต่อไป หรือถ้าหากเขาเป็นโรคเรื้อน ไม่สบาย ป่วย ก็ปล่อยปละละเลย อย่าลืมว่าน้องหมาก็มีหัวใจ และยังเป็นหัวใจที่รักและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของเพียงคนเดียว ตลอดชีวิตของพวกเขา การเลี้ยงดูจริง ๆไม่ได้แตกต่างไปจากเด็กตัวเล็กคนหนึ่งนั่นเอง ช่วงชีวิตของน้องหมาสั้นกว่าของคน เมื่อถึงคราวที่พวกเขาต้องจากเราไป เชื่อว่าหลาย ๆ คน ที่เลี้ยงดูด้วยความรัก ความเอาใจใส่ ก็อยากจะส่งดวงวิญญาณน้องหมาสุดที่รัก ให้ไปดี จึงเลือกที่จัดพิธีเผาหมา เหมือนพิธีศพของคน การเผาหมา หรือการจัดงานศพให้น้องหมานั้น ไม่ยุ่งยากวุ่นวายเท่ากับการจัดงานศพของคนด้วยซ้ำ เพราะหมาไม่มีสังคมเพื่อนฝูง ที่ทำงาน เหมือนคน พิธีการจึงมีแค่วันเดียว โดยการจัดพระสงฆ์มาสวดส่งวิญญาณตามประเพณีงานศพ การจัดเตรียมดอกไม้ ธูปเทียน และสิ่งสำคัญที่ทำให้การจัดงานศพให้น้องหมาไม่สามารถกระทำได้ทุกวัด ทุกที่ ก็คือเตาเผาหมา และสัตว์เลี้ยง ซึ่งต้องมีการขออนุญาตทางวัดเพื่อสร้างเตาเผาหมาโดยเฉพาะ หรือไม่ก็ขอใช้เตาเผาศพในวัดนั้น ๆ ส่วนมากแล้ว จะไม่มีการเผาสัตว์เลี้ยง โดยใช้เตาเผาร่วมกับของคน จึงต้องมีการทำเป็นเตาเผาสำหรับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะขึ้นมาใหม่ หรือไม่ก็วัดบางแห่งจะใช้เตาหรือเมรุเก่า แต่นำมาใช้ประโยชน์ เพื่อเผาสัตว์เลี้ยง บริการให้กับคนรักสัตว์ รักน้องหมา น้องแมว [...]

By | 2017-12-14T04:18:56+00:00 September 6th, 2017|petfuneral|0 Comments