พิธีกรรมเผาสุนัข

พิธีกรรมเผาสุนัข สุนัข เป็นสัตว์ที่คนนิยมเลี้ยงกันมากที่สุด ด้วยลักษณะนิสัยที่ขี้อ้อน น่ารัก ซื่อสัตย์ ฉลาดฯ และเนื่องด้วยอายุของน้องหมาค่อนข้างยาวนาน เราจึงมีความรักความผูกพัน เหมือนเค้าเป็นสมาชิกอีกคนหนึ่งในครอบครัว เมื่อถึงเวลาที่เค้าต้องจากไป เราจึงมีความรู้สึกที่เศร้ามาก ๆ สำหรับคนรักสุนัขบางคน ได้จัดให้มีการเผาสุนัข ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักด้วยวิธีการเดียวกับการเผาศพของคนเลยทีเดียว และบรรดาคนรักน้องหมาหลายคนได้มีความคิดที่อยากจะให้สิ่งที่ดีที่สุดกับน้องหมาเป็นครั้งสุดท้าย ด้วยการจัดงานศพ คนส่วนรวมโดยมากไม่เห็นด้วยกับการเผาสุนัข เพราะคิดกันว่ามันไม่เหมาะสม แต่การเผาสัตว์เลี้ยงนั้นนับว่ามีความสำคัญ เนื่องจากช่วยลดปัญหาการแพร่กระจายของเชื้อโรค เพราะคนส่วนมากมักจะจัดการกับศพด้วยวิธีการฝัง นำไปทิ้งถังขยะ หรือแม้กระทั่งนำไปลอยในแม่น้ำ ซึ่งวิธีการจัดการดังกล่าวนับว่าเป็นการสร้างมลภาวะอย่างมาก ด้วยสาเหตุเหล่านี้จึงทำให้มีอาชีพการรับจัดงานศพสัตว์เลี้ยงเกิดขึ้น โดยมีการบริการแบบครบวงจร ตั้งแต่เผาสัตว์เลี้ยงด้วยเตาไฟฟ้าไร้มลพิษและโลงศพแบบรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งโลงศพก็มีแบบให้เลือกตามไซส์ของน้องหมา โดยมีทั้งที่เป็นแบบโลงกระดาษพร้อมตกแต่งด้วยดอกไม้และพวงหรีด หรือเป็นโลงไม้ที่มีการประดับตกแต่งอย่างสวยงาม นอกจากนี้ยังมีบริการรับศพมาจากบ้าน เพื่อมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เช่น สวดบังสุกุล ถวายสังฆทาน ลอยอังคาร เก็บกระดูกฯ รวมถึงมีบริการบันทึกภาพอีกด้วย พิธีกรรมการเผาสุนัข นั้นไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเนื่องจากผู้ให้บริการได้อำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการรับศพ อุปกรณ์ที่ต้องใช้ สถานที่จัดงาน ไปจนถึงการเผาสุนัข หรือแม้กระทั่งการเก็บกระดูก ลอยอังคาร ก็มีบริการให้ครบ ทั้งนี้ก็เพื่อน้องหมา ที่เป็นที่รักของเรา นอกจากนี้ยังมีบริการถ่ายทอดสดพิธีกรรมให้สำหรับผู้ที่ไม่สามารถมาร่วม เผาสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย การบริการแบบครบวงจรนี้มีความสะดวกสบายอย่างมาก อีกทั้งราคาก็ไม่แพง การรับจัดงานศพนี้นอกจาก น้องหมาแล้วยังรวมไปถึง แมว หนู [...]

By | 2017-12-14T06:16:03+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments

ฌาปนกิจ วัดเผาสุนัข ทำศพสุนัข เผาสัตว์เลี้ยง สุนัข แมว

บริการของเรา เรามีความพร้อมด้านการจัดงานศพสัตว์เลี้ยงอื่นของท่าน ตั้งแต่เริ่มรับฝากศพสัตว์เลี้ยงในโลงเย็น, บริการเคลื่อนย้ายศพสัตว์เลี้ยง , ปรึกษาด้านพิธีกรรม, การทำความสะอาดศพสัตว์เลี้ยง, การบรรจุศพสัตว์เลี้ยงในถุงปลอดเชื้อ การฌาปนกิจศพ (การเผา) สัตว์เลี้ยงตามพิธีกรรมทางศาสนา โดยการนิมนต์พระสวดศพสัตว์เลี้ยง และการชักผ้าบังสุกุล ถวายสังฆทาน (เตาเผาศพสัตว์เลี้ยงเป็นเตาปลอดมลพิษ) เมื่อเสร็จพิธีกรรมด้านการฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงแล้ว เรายังมีบริการจัดเก็บกระดูกในโถมุข หรือจัดเก็บในกระถางต้นไม้และปลูกต้นไม้ให้ท่านอีกด้วย กระดูกอีกส่วนหนึ่งจะนำไปลอยอังคารต่อไป Pet Funeral คือ โครงการฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงแบบครบวงจร และพร้อมบริการท่านตลอด 24 ชม. เรามีความพร้อมในทุกด้านเริ่มตั้งแต่ 1. ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับศพสัตว์เลี้ยงที่ท่านรัก รวมถึงพิธีกรรมต่างๆ 2. บริการรับส่งศพสัตว์เลี้ยงของท่านไปยังสภาฌาปนกิจ 3. จัดเตรียมพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงของท่านเพื่อเคลื่อนย้ายและรอการฌาปนกิจ (บรรจุศพใสถุง พร้อมปิดผนึกเพื่อกันเชื้อโรคต่างๆ) 4. บริการโลงเย็นแช่ศพสัตว์เลี้ยงของท่าน 5. จัดพิธีฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงท่านตามหลักศาสนา (นิมนพระสวดศพ ชักผ้าบังสุกุล ถวายสังฆทาน และเผาศพในเตาเผาปลอดสารพิษ) 6. บริการเก็บกระดูกสัตว์เลี้ยงของท่านเพื่อรอส่งมอบ 7. บริการลอยอังคารกระดูกสัตว์เลี้ยงของท่าน 8. บริการบรรจุกระดูกสัตว์เลี้ยงของท่านในกระถางต้นไม้และปลูกต้นไม้ให้ท่าน โดยคิดอัตราเริ่มต้นเพียง 1,500 บาท (รายได้ส่วนหนึ่งบริจาคสมทบทุนค่าอาหารและแมวจรจัดตามวัดต่างๆ)

By | 2017-12-14T06:20:10+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments

ทำพิธีศพที่วัดรับเผาสุนัข…สิ่งดี ๆ สิ่งสุดท้ายให้คุณสามารถทำให้แก่สัตว์เลี้ยงที่คุณรัก

หลาย ๆ คนคงจะมีสัตว์เลี้ยงแสนรักไว้ที่บ้าน โดยเฉพาะสุนัขซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงนิยมด้วยความน่ารัก เชื่อง ซื่อสัตย์ อีกทั้งยังคอยดูแลเจ้าของในเรื่องความปลอดภัยด้วย น้องหมาจึงเปรียบเสมือนกับคนในบ้าน คนในครอบครัวเดียวกันกับเจ้าของผู้เลี้ยง ซึ่งหากวันใดน้องหมาต้องมีอันจากไป เจ้าของคนเลี้ยงกับคนในครอบครัวคงจะเสียใจไม่น้อย หากเป็นคนในครอบครัวปกติแล้วตามพิธีทางศาสนาพุทธ เราคงจัดงานศพแล้วงานฌาปนกิจศพ ในเมื่อเรารู้สึกว่าน้องหมาก็เปรียบเสมือนคนในครอบครัว หากเขาจากไปเราก็คงอยากทำพิธีศพให้เหมือนกันญาติและคนในครอบครัวเช่นเดียวกัน สมัยนี้จึงวัดหลาย ๆ วัดที่เป็นวัดรับเผาสุนัข รวมไปถึงมีบริษัทจัดงานแบบครบวงจรด้วย โดยทั่วไปการจัดพิธีของวัดรับเผาสุนัขก็จะคล้าย ๆ กัน คือ มีการนิมนต์พระมาบังสุกุล ไหว้ดอกไม้ธูปเทียน ทำสังฆทานให้แก่พระสงฆ์ แล้วจึงกรวดน้ำ ซึ่งพิธีทั้งหมดนี้ก็จะมีพนักงานเจ้าหน้าที่ของทางวัดคอยบริการช่วยเหลือตลอดการทำพิธี เสร็จแล้วก็เป็นพิธีการเผาโดยสัปเหร่อของวัดจะนำสุนัขไปเผายังเตาเผาสัตว์เลี้ยงของวัด เมื่อเผาสุนัขของเราเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางสัปเหร่อก็จะเก็บเถ้ากระดูกโดยแยก แยกเอาฝุ่นขี้เถ้าออกให้เหลือแต่กระดูกของสุนัข แล้วจึงเอาผ้าห่อพันริบบิ้นแล้วให้แก่เจ้าของสุนัข ซึ่งก็แล้วแต่เจ้าของสุนัขว่าจะรับเอาเก็บไว้เองหรือจะฝากไว้ให้ทางวัด ส่วนทางวัดหลังที่ได้เก็บกระดูกสุนัขเอาไว้หลาย ๆ ตัว ก็จะนำไปลอยอังคารกลางแม่น้ำ ส่วนเจ้าของสุนัขหากต้องการนำกระดูกไปลอยอังคารด้วยตนเอง วัดบางวัดก็มีบริการเรือเช่าลอยอังคารของสัตว์เลี้ยงอีกด้วย ก่อนที่จะนำสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงของคุณไปทำพิธีศพและพิธีเผายังวัดรับเผาสุนัข ควรตรวจสอบขั้นตอนวิธีการและเงื่อนไขข้อกำหนด รวมไปถึงวันและเวลาในการทำพิธีศพสำหรับสัตว์เลี้ยงของทางวัดให้ดี เพราะแต่ละวัด แต่ละสถานที่ก็มีขั้นตอนและเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงเตาเผาสุนัขของวัดรับเผาสุนัขซึ่งราคาแตกต่างกันไปตามขนาด น้ำหนัก และความยากง่ายในการเผา และมีดอกไม้ธูปเทียนไหว้พระ สังฆทาน และผ้าบังสุกุลด้วย สำหรับใครที่มีน้องหมาสุดรัก เมื่อน้องหมาจากไปก็ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะทำอย่างไรต่อไปดี ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสมัยนี้มีวัดหลายแห่งเป็นวัดรับเผาสุนัข อีกทั้งยังมีบริการครบวงจรทั้งการจัดพิธิศพและพิธีเผา รวมถึงหลังการเผา หากน้องหมาหรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ [...]

By | 2017-12-14T06:23:23+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments

ข้อมูลการทำพิธีเผาศพเมื่อสัตว์เลี้ยงตัวโปรดต้องจากเราไป

เมื่อถึงเวลาที่สัตว์เลี้ยงแสนรักต้องจากไป หลายคนคงทำใจลำบากเพราะสัตว์เลี้ยงของเราได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต ส่วนหนึ่งในครอบครัวไปแล้ว ในเมื่อเราเคยดูแลเขาอย่างดีที่สุดเสมอมา ในวาระสุดท้ายเราก็คงอยากทำสิ่ง ๆ ให้กับเขาเช่นเดียวกันกับคนในครอบครัว อย่างการทำพิธีศพและพิธีเผาศพให้น้องหมาสุดที่รักก็คงเป็นสิ่งที่เราอยากทำให้เขาในฐานะคนในครอบครัว แต่บางคนอาจยังไม่มั่นใจกลัวว่าคนอื่นจะมองว่าเราทำเกินเหตุเพราะเขาเป็นแค่สัตว์เลี้ยง แต่ไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกเราดีเท่าตัวเองหรอก จริงไหม? อยากบอกว่าคุณไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องนี้เลยเพราะสมัยนี้มีวัดเผาสุนัขที่มีบริการพิธีทำศพและการเผาศพสำหรับสุนัขและสัตว์เลี้ยงให้เห็นโดยทั่วไป บทความนี้จึงขอนำเสนอสิ่งที่ต้องทำและต้องเตรียมหากสัตว์เลี้ยงคู่ใจของเราต้องจากไปกันค่ะ ลำดับแรกต้องหาข้อมูลว่ามีวัดไหนบ้างที่เป็นวัดเผาสุนัขโดยอาจเริ่มมองดูจากวัดที่อยู่ใกล้ ๆ บ้าน จะได้สะดวกในการเคลื่อนย้ายศพของน้องหมา หลังจากนั้นศึกษารายละเอียดเงื่อนไขและวิธีการทำพิธิศพสำหรับสัตว์เลี้ยงของแต่ละวัด ซึ่งแต่ละวัดก็จะแตกต่างกันออกไป อย่างเช่นในเรื่องของวันเวลา จำนวนศพของสัตว์เลี้ยงที่รับทำพิธีต่อวัน ชนิดของเตาที่เผาศพสุนัข ระยะเวลาที่ใช้ในการเผาศพต่อสัตว์เลี้ยงหนึ่งตัว สถานที่ที่เตรียมพร้อมไว้สำหรับจัดพิธีศพ การดำเนินการหลังเผาศพ รวมไปถึงค่าใช้จ่ายสำหรับการทำพิธีศพและเผาศพ ซึ่งเราอาจเลือกเพียงแค่พิธีเผาศพอย่างเดียวก็ได้ ก่อนการตัดสินใจว่าจะไปวัดเผาสุนัขที่ใด อาจลองหาข้อมูลคร่าว ๆ จากอินเตอร์เน็ตก่อนให้ได้วัดเผาสุนัขที่เราคิดว่าสะดวกสำหรับเราแล้วค่อยติดต่อโดยตรงไปยังทางวัดเพื่อสอบถามข้อมูลที่ถูกต้องชัดเจน สำหรับขั้นตอนและพิธีการทำศพและเผาศพสำหรับสัตว์เลี้ยงที่วัดเผาสุนัขส่วนใหญ่ก็จะมีพิธีการใกล้เคียงกันคือ หากเจ้าของต้องการทำพิธีศพด้วยทางวัดก็จะจัดสถานที่พร้อมตกแต่งดอกไม้งานศพให้คล้าย ๆ กับพิธีงานศพของคน ส่วนทางเจ้าของก็จะต้องนำร่างของสัตว์เลี้ยงตนเองนำไปใส่ในโลงศพที่จัดไว้ หลังจากนั้นก็มีการนิมนต์พระสงฆ์เข้ามาประกอบพิธีทางศาสนา โดยเริ่มแรกมีการอธิษฐานผ้าบังสุกุล หลังจากนั้นทางเจ้าของสัตว์เลี้ยงก็จะถวายสังฆทานแก่พระสงฆ์ ต่อด้วยการสวดมนต์และกรวดน้ำรับพรจากพระ หลังจากนั้นก็เป็นพิธีเผาศพซึ่งเจ้าของสามารถเลือกได้ว่าจะเก็บเถ้ากระดูกไว้เองหรือจะฝากไว้กับทางวัดให้ไปลอยอังคารในแม่น้ำก็เป็นอันเสร็จพิธี หากใครเสียใจกับการจากไปของสัตว์เลี้ยงสุดโปรด การทำพิธีทางศาสนาก็อาจเป็นสิ่งดี ๆ สิ่งสุดท้ายที่เราสามารถให้เขาได้เพื่อให้เขาไปสู่สุคติ คงอาจทำให้เราสบายใจขึ้นบ้าง

By | 2017-08-24T02:55:29+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments

รับทำศพสุนัข บริการดี ๆ สำหรับคนรักสุนัข

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกเลี้ยง เพราะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงได้ง่าย นิสัยดี ซื่อสัตย์ และมีนิสัยน่ารัก การเลี้ยงดูสุนัขจะใช้เวลาตั้งแต่แรกเกิดไปจนสิ้นอายุขัย จึงทำให้คนและสุนัขผูกพันกันเป็นอย่างมาก จนเปรียบเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน และเมื่อมาถึงวันที่สุนัขต้องตายจากไป การจัดทำศพสุนัขจึงถือเป็นสิ่งเดียวที่เราจะทำให้สัตว์เลี้ยงที่เรารักได้ ในปัจจุบันได้มีออแกไนซ์หรือบริษัทที่รับทำศพสุนัขออกมาให้บริการมากขึ้น เพราะได้เล็งเห็นความสำคัญของความรักและความผูกพันระหว่างเจ้าของกับสุนัข ที่เมื่อเราสูญเสียสิ่งที่รักไปเราก็ต้องการที่จะทำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเขา บริการรับทำศพสุนัขจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการจัดงานศพให้สุนัข ความเชื่อในการทำศพสุนัขถือว่าไม่ผิดพระวินัย แต่ขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้ที่จัดงานทำศพสุนัขมากกว่าว่ามีเจนตนาที่ดีแค่ไหน ซึ่งหากเป็นการจัดทำด้วยเจตนาอันดี สุนัขที่เสียชีวิตไปแล้วก็สามารถร่วมอนุโมทนาบุญส่วนนั้นได้ ขั้นตอนของการทำศพสุนัข ทางออแกไนซ์หรือบริษัทที่รับทำศพสุนัขจะให้บริการตั้งแต่การเดินทางไปรับศพสุนัข ทั้งที่บ้านและโรงพยาบาล โดยจะต้องทราบถึงสาเหตุของการเสียชีวิตก่อนว่าเป็นการเสียชีวิตแบบติดเชื้อหรือไม่ เพราะหากเสียชีวิตแบบติดเชื้อจะต้องใช้หีบห่อสำหรับการติดเชื้อโดยเฉพาะและนำใส่โลงเย็น เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่ออกไปติดสู่สัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ได้ จากนั้นก็จะพาสัตว์เลี้ยงไปยังสถานที่ฌาปนกิจหรือวัดที่รับทำศพสุนัขเพื่อทำการฌาปนกิจสัตว์เลี้ยงตามหลักของศาสนา ได้แก่ การสวดศพ การชักผ้าบังสุกุล การถวายสังฆทาน การเผาศพ และการเก็บกระดูกสัตว์เลี้ยงเพื่อลอยอังคาร จะเห็นได้ว่าพิธีการทางศาสนาเหล่านี้เป็นพิธีที่ถูกต้อง สะดวกและรวดเร็ว หากท่านไม่สะดวกไปร่วมพิธีก็สามารถฝากทางผู้จัดงานทำพิธีแทนได้จนจบขั้นตอน หรือหากไม่สะดวกจัดงานทันทีก็สามารถฝากแช่แข็งไว้ได้ก่อนเช่นกัน สำหรับคนที่รักสุนัขแล้วก็คงไม่มีใครอยากให้สุนัขที่ตัวเองรักต้องตายจากไป แต่การตายก็เป็นสิ่งที่บังคับกันไม่ได้ สิ่งที่เราจะทำได้ดีที่สุดคือช่วยส่งเขาให้ได้ไปเกิดในภพภูมิที่ดี การจัดทำศพสุนัขจึงถือเป็นการส่งครั้งสุดท้ายที่เจ้าของจะทำให้ได้ และด้วยความรักที่ท่านมีต่อสัตว์เลี้ยง มันก็จะสามารถรับรู้และร่วมอนุโทนาบุญของท่านได้

By | 2017-08-24T02:55:04+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments

ทำอย่างไร เมื่อคุณต้องการจัดพิธีเผาศพหมา สิ่งดี ๆ สุดท้ายที่ควรค่าแก่สัตว์เลี้ยง

สุนัข หรือที่เราเรียกกันอย่างบ้าน ๆ ทั่วไปว่าหมา คือสัตว์ที่เชื่อว่าหลายคนนิยมเลี้ยงไว้เพื่อช่วยเฝ้าบ้าน เลี้ยงด้วยความเอ็นดู และเลี้ยงไว้เหมือนเพื่อนต่างสายพันธุ์ ซึ่งต้องบอกเลยว่าความจงรักภักดีและซื่อสัตย์ต่อเจ้าของอย่างมากของพวกมันทำให้ใครหลายคนต่างรู้สึกผูกพัน บางคนถึงกับเรียกว่าลูกเลยทีเดียว และเมื่อหากถึงเวลาที่พวกเขาต้องจากเราไปหรือเสียชีวิตลงนั้น เราเองคงอยากจัดพิธีเผาศพหมาให้แก่พวกเขา แต่ปัญหาที่เรามักจะเจอคือ แล้วจะนำไปเผาที่ไหน จะมีวัดหรือที่ไหนรับทำพิธีเหล่านี้ให้แก่หมาของเราหรือไม่ แล้วถ้ามีเราต้องทำอย่างไรบ้าง ? ต้องบอกเลยว่าสังคมมนุษย์เราในปัจจุบันนี้ให้ความสำคัญต่อชีวิตของสัตว์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่หลายบ้านมักจะเลี้ยงอย่าง หมา และ แมว ที่เจ้าของไม่ใช่เพียงดูแลแค่ยามมีชีวิตอยู่เท่านั้น แต่เมื่อสัตว์เลี้ยงที่รักเหล่านี้ตายลง เจ้าของก็จะคิดอยู่เสมอว่าจะทำอย่างไรให้ดีที่สุดต่อร่างอันไร้วิญญาณนี้ ซึ่งการเผาก็ดูจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด คำถามที่ตามมาคือจะไปเผาศพหมาได้ที่ไหนล่ะ ? คำตอบคือ ก็ที่วัดไง ! เพราะว่าเดี๋ยวนี้มีวัดหลายแห่งทั่วประเทศจัดทำเตาเผาศพเฉพาะให้แก่สัตว์เลี้ยง ซึ่งเขาไม่ได้มีไว้ให้เพื่อเผาศพ หมา แมว เพียงแค่สองชนิดนี้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ ที่เจ้าของแต่ละท่านเลี้ยงไว้ไม่เหมือนกันอีกด้วย เช่น นก หรือปลาตัวใหญ่ ๆ พันธุ์ดี ๆ ที่มีหลายคนซื้อเลี้ยง เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่แล้วก็คงจะเป็นแมวเป็นหมานี่แหละที่จะถูกนำมาทำพิธีบ่อยและมากที่สุด หากต้องการนำศพหมามากทำพิธีเผาบ้าง เราผู้เป็นเจ้าของจะต้องเริ่มอย่างไร ก่อนอื่นคุณต้องมองหาวัดใกล้บ้านที่เขาเปิดรับจัดพิธีเผาศพหมา แมว หรือสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ ให้ได้เสียก่อน ซึ่งอาจจะหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก็ได้ เมื่อหาพิกัดเจอก็ให้คุณทำการไปติดต่อสอบถามให้เรียบร้อย [...]

By | 2017-08-24T02:54:37+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments

วัดเผาหมา ที่พึ่งทางใจของคนรักสุนัข

สำหรับผู้ที่รักสัตว์โดยเฉพาะสุนัข แมว ปลา หรือสัตว์อื่น ๆ ก็ตามแต่ที่เราเลี้ยงดูแลไว้ เชื่อว่าการเอาใจใส่ดูแลสำหรับผู้ที่มีจิตใจโอบอ้อมอารีและรักสัตว์เหล่านั้น ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของคุณ กิน นอน อาบน้ำ เดินเล่น การเจ็บป่วย คงต้องได้รับแต่การปฏิบัติดี ๆ ให้อยู่แล้ว รวมไปถึงเรื่องของวาระที่คนรักสัตว์ผู้เป็นเจ้าของนั้นต้องเสียใจอย่างที่สุดอย่างการเสียชีวิต หรือตายไปของพวกเขา แน่นอนว่าผู้เป็นเจ้าของคงทำใจลำบากและก็อยากจะทำสิ่งดี ๆ ให้แก่สัตว์เลี้ยงนั้น ๆ ของเราเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรักเป็นครั้งสุดท้าย วัดเผาหมา อาจเป็นทางออกและที่พึ่งทางใจให้กับผู้รักสัตว์ที่ดีที่สุด เพราะความผูกพันที่เจ้าของต่างมีให้แก่สัตว์เลี้ยงของตน แม้กระทั่งสัตว์เหล่านั้นเสียชีวิตตายลงไปแล้วก็ยังอยากทำสิ่งดี ๆ ให้นั่นเอง หมาหรือแมวล้วนเป็นสัตว์เลี้ยงที่ถือได้ว่าอยู่คู่กับมนุษย์เรามาโดยตลอด บางบ้านเลี้ยงหมา บางบ้านเลี้ยงแมว หรือบางบ้านก็เลี้ยงทั้งสองชนิดคู่กันเลยก็มีถมไป เมื่อพวกเขาสัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รักที่เปรียบเสมือนเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวได้หมดสิ้นลมหายใจลาจากเราไป การจัดการกับศพนั้นหากเป็นรูปแบบสังคมก่อน ๆ คงเป็นการฝังไว้ตามพื้นดินบริเวณบ้าน ซึ่งสภาพสังคมในช่วงแต่เดิมนั้นบ้านเรือนไม่เยอะมากมายขนาดทุกวันนี้ พื้นที่ในแต่ละหลังคาเรือนย่อมมีบริเวณให้สามารถฝังได้ ต่างจากปัจจุบันนี้ที่ความแออัดของอาคารตึกรามบ้านช่องได้เข้ามาแทนที่จนเกิดเป็นเพียงพื้นที่จำกัดแค่ที่อยู่อาศัย การจะนำหมา แมว หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ฝังก็เป็นไปได้ยากขึ้น ทางออกของเรื่องนี้ในปัจจุบันจึงต้องมีวัดเผาหมาเกิดขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วก็อยู่ในบริเวณวัดปกตินั่นแหละ เพียงแต่วัดเหล่านี้เปิดพื้นที่จัดสร้างเตาสำหรับเผาศพสัตว์เลี้ยงให้เฉพาะ โดยตอนนี้ในประเทศไทยเราก็มีวัดที่เปิดให้บริการจัดพิธีดังกล่าวกันอยู่หลายวัดทั่วประเทศ ในการจัดการเผาศพของสถานที่ซึ่งเราเรียกกันชินปากว่าวัดเผาหมานั้น ต้องบอกเลยว่าเป็นที่ถูกใจต่อความรู้สึกของผู้รักสัตว์เป็นอย่างยิ่ง เพราะเขาจะมีขั้นตอนในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาให้สัตว์เลี้ยงของคุณไม่ต่างจากมนุษย์เลย คือ การมีพิธีสวดบังสุกุล โดยพระสงฆ์จะเป็นผู้สวดซึ่งทางวัดจะจัดเตรียมไว้ให้ [...]

By | 2017-08-24T02:54:05+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments

เมื่อสุนัขตายแล้วควรทำอย่างไรดี

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านอาจจะทำอะไรไม่ถูกเมื่อจะต้องมาสูญเสียสัตว์เลี้ยงที่รัก จึงเกิดการลังเลระหว่างการเผาสุนัข การฝัง หรือการจัดพิธีดี ซึ่งก็ทำให้คิดไม่ตกอยู่ไม่น้อยว่าควรจะใช้วิธีไหนดี เพื่อให้สัตว์เลี้ยงที่เรารักได้ไปเกิดในที่ที่ดี และการกระทำของเราในครั้งสุดท้ายนี้จะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เมื่อสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงเสียชีวิตลงแล้ว เราก็มักจะฝังกันเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับสุนัขบางตัวก็มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่มนุษย์ธรรมดา ๆ อย่างเราจะขุดหลุมฝังไหว เพราะหากฝังได้ไม่มิดก็อาจเกิดกลิ่นเน่าเหม็นหรือกลายเป็นที่สนุกของการขุดคุ้ยของสัตว์ตัวอื่นได้ วิธีที่ควรทำเมื่อสุนัขเสียชีวิตก็คือการเผา เพราะเราจะได้นำกระดูกของสุนัขไปลอยอังคาร แต่ใครก็จะไปอยากเผาสุนัขกันต่อหน้าต่อตา จึงได้มีผู้ให้บริการจัดงานศพสุนัขออกมาเป็นตัวเลือกอีกทางหนึ่ง โดยผู้ให้บริการจัดงานศพสุนัขจะทำการประกอบพิธีการฌาปนกิจสุนัขให้โดยการเผาสุนัข แต่หากเป็นเจ้าที่ดีหน่อยก็จะใช้เตาเผาสุนัขแบบปลอดสารพิษเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม จากนั้นก็จะทำการเก็บกระดูก และลอยอังคารต่อไป ขั้นตอนการจัดงานเริ่มตั้งแต่การไปรับศพสุนัข หากสุนัขของท่านเสียชีวิตที่บ้านท่านก็สามารถโทรติดต่อให้ทางผู้ให้บริการจัดงานศพสุนัขมารับศพสุนัขไปทำพิธีได้ และการจัดงานศพสุนัขก็จะทำขึ้นอย่างสมเกียรติสมความต้องการตามเจตนารมณ์ของท่าน โดยจะมีโรงเย็นและพุ่มดอกไม้หน้าศพจัดให้อย่างสวยงาม หรือหากท่านไม่สะดวกเดินทางไปจัดงานที่วัดก็สามารถติดต่อผู้ให้บริการจัดงานศพมาจัดงานที่บ้านของท่านและนิมนต์พระมาสวดฌาปนกิจได้ จากนั้นก็ฝากทางผู้ให้บริการจัดงานศพนำศพไปเผาที่วัดและเก็บกระดูกไปลอยอังคาร แต่หากท่านสะดวกท่านก็สามารถเดินทางไปร่วมพิธีด้วยได้ และสำหรับท่านที่ต้องการเก็บกระดูกของสัตว์เลี้ยงเอาไว้ ก็สามารถสั่งทำเป็นกระถางปลูกต้นไม้ โดยผู้ให้บริการจัดงานศพจะบรรจุกระดูกลงในกระถางพร้อมปลูกต้นไม้ให้ การเผาสุนัขพร้อมประกอบพิธีจึงถือเป็นทางเลือกที่สะดวกอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยส่งสุนัขไปให้ได้ไปเกิดในที่ที่ดีและไม่ส่งกลิ่นเน่าเหม็นเหมือนการฝัง ตามความเชื่อโบราณเชื่อว่า หากชาตินี้ได้เกิดมาเป็นสุนัข ชาติหน้าก็จะได้เกิดมาเป็นคน การจัดงานศพโดยการเผาสุนัขจึงถือเป็นอีกหนึ่งแรงบุญที่จะช่วยให้สุนัขได้ร่วมอนุโมทนาบุญและได้ไปเกิดในที่ที่ดีในชาติต่อไป

By | 2017-12-14T09:20:03+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments

การเผาหมาของผู้รับจัดงานศพมีขั้นตอนอย่างไร

อย่างที่เราได้ทราบกันดีว่าในปัจจุบันนี้ได้มีผู้ที่ให้บริการเกี่ยวกับการรับจัดงานศพสุนัขหรือ "หมา" ออกมามากขึ้นแล้ว ซึ่งถือเป็นประโยชน์ที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเผาหมา เพราะทางผู้ให้บริการจัดทำพิธีการเผาหมาให้ด้วย ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ ไปรับศพ เมื่อน้องหมาเกิดเสียชีวิตลงท่านก็สามารถติดต่อกับทางผู้ให้บริการให้ไปรับศพมาทำพิธีได้ ไม่ว่าจะเป็นการตายที่บ้าน หรือการตายที่โรงพยาบาล โดยส่วนมากของการตายที่โรงพยาบาลจะเป็นการติดเชื้อ หากหมาของท่านตายจากการติดเชื้อก็จะต้องแจ้งทางผู้บริการก่อนว่าน้องหมาติดเชื้อ เพื่อที่ทางผู้ให้บริการจะได้เตรียมอุปกรณ์สำหรับห่อสัตว์ติดเชื้อโดยเฉพาะ หรือหากไม่ติดเชื้อก็จะทำการห่ออย่างมิดชิดเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคแพร่ออกไปติดที่สัตว์ตัวอื่นได้ จากนั้นก็จะนำใส่โลงเย็น จัดเตรียมพิธีฌาปนกิจสัตว์ โดยจะจัดเตรียมดอกไม้หน้าศพ อุปกรณ์สำหรับการทำพิธีสวดศพ และรูปถ่ายของสุนัข ในการจัดเตรียมพิธีนี้จะไปทำที่วัดที่รับเผาหมา เพราะเมื่อทำพิธีเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะได้เผาหมาได้เลย ทำพิธีสวดศพ โดยจะมีการนิมนต์พระมาสวดศพ ทำการชักผ้าบังสุกุล ถวายสังฆทาน และทำการเผาหมาในลำดับต่อไป เก็บกระดูก หลังจากเผาหมาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะเก็บกระดูกของสัตว์เลี้ยงเอาไว้ให้เจ้าของเพื่อลอยอังคาร แต่หากเจ้าของต้องการเก็บกระดูกของสัตว์เลี้ยงเอาไว้ก็สามารถให้ทางผู้ให้บริการจัดทำเป็นกระถางต้นไม้ที่ระลึกให้ได้ โดยจะนำกระดูกใส่ไว้ในกระถางต้นไม้และปลูกไม้ส่งให้ท่าน ลอยอังคาร โดยนำกระดูกไปลอยอังคารลงน้ำ หากท่านไม่สะดวกเดินทางไปลอยเองก็สามารถฝากทางผู้ให้บริการลอยแทนได้ เป็นอันเสร็จพิธี บริการให้คำปรึกษา หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ทางผู้ให้บริการเผาหมาก็ยินดีให้คำปรึกษาและคำแนะนำสำหรับท่าน เพื่อให้ท่านได้ปฏิบัติในทางที่ถูกต้องและส่งผลดีต่อสัตว์เลี้ยงมากที่สุด จะเห็นได้ว่าการเผาหมาของผู้รับจัดงานศพจะมีความสะดวกสบายมากกว่า เพราะจะช่วยดูแลตั้งแต่ขั้นตอนแรกไปจนจบพิธี หรือหากท่านไม่สะดวกก็สามารถฝากทำพิธีได้ แต่หากสะดวกก็สามารถเดินทางไปทำพิธีและส่งลากันเป็นครั้งสุดท้ายได้ ความรักของคนกับสัตว์เลี้ยงก็เปรียบเสมือนความรักในครอบครัวอย่างหนึ่ง ที่ในบางครอบครัวอาจเลี้ยงหมาหรือแมวควบคู่กับการเลี้ยงลูกมาตั้งแต่ยังเล็กจนมาถึงวันที่ลูกโต และแน่นอนว่าเมื่อถึงวันนั้นสัตว์เลี้ยงของเราก็ต้องแก่ลงด้วย การจัดงานศพให้จึงถือเป็นการบอกลาที่ดีอีกวิธีหนึ่ง

By | 2017-12-14T09:23:19+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments

สุนัขตายแล้วไม่ต้องเอาไปฝัง มีวัดที่รับเผาสุนัขแล้ว

ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ สำหรับคนรักสุนัขที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล ที่เมื่อสูญเสียสัตว์เลี้ยงที่รักไปก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ส่วนใหญ่ก็จะนำไปฝังดิน แต่การนำไปฝังดินก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะพื้นที่สำหรับบางบ้านนั้นไม่เพียงพอต่อการขุดดินฝัง รวมถึงผู้อาศัยอยู่ตามคอนโดด้วย จึงสามารถเดินทางไปใช้บริการได้ที่วัดที่รับเผาสุนัขได้แล้ว มีวัดที่รับเผาสุนัขหลายวัดที่เปิดให้บริการสำหรับผู้ที่อยากจัดพิธีณาปนกิจให้สัตว์เลี้ยง โดยทางวัดที่รับเผาสุนัขก็จะบำเพ็ญกุศลให้ตามพิธี ได้แก่ การสวดศพ การสวดบังสุกุล การถวายสังฆทาน และการเผาศพ จากนั้นวัดที่รับเผาสุนัขก็จะเก็บกระดูกสุนัขเอาไว้ให้เพื่อให้เจ้าของได้นำได้ลอยอังคารต่อไป จากการที่มีหลาย ๆ วัดที่รับเผาสุนัขเปิดให้บริการออกมา จึงทำให้มั่นใจได้ว่าการจัดพิธีณาปนกิจให้สุนัขนั้นไม่ใช่เรื่องที่งมงายหรือไร้สาระอีกต่อไป เพราะในทางหลักศาสนาแล้วก็สามารถทำพิธีได้ เพราะสุนัขก็เป็นสิ่งมีชีวิต มีสิทธิ์ที่จะได้รับบุญและรับกรรมเช่นกัน วิญญาณของสุนัขจึงสามารถรับรู้และอนุโมทนาบุญในการจัดพิธีณาปนกิจให้สุนัขได้ นอกจากวัดที่รับเผาสุนัขแล้วก็มีผู้ที่รักสัตว์อีกมากมายที่ได้เปิดให้บริการเกี่ยวกับการรับจัดงานศพสุนัข โดยจะให้บริการตั้งแต่การไปรับศพ ไปจนถึงการลอยอังคาร ซึ่งผู้ให้บริการรับจัดงานศพสุนัขนี้จะทำพิธีเหมือนกับที่วัด คือมีการสวดศพ และขั้นตอนที่เหมือนกัน แต่จะสะดวกสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปเผาศพให้สุนัข ที่สามารถติดต่อให้ทางผู้ให้บริการมารับศพสุนัขเพื่อนำไปใส่ในโลงเย็นและมีการจัดดอกไม้อย่างสวยงามเพื่อทำการสวดศพและเผาศพสุนัขต่อไป โดยทางผู้ให้บริการก็จะนำสุนัขไปทำพิธีที่วัดที่รับเผาสุนัข และหากเจ้าของไม่สะดวกนำกระดูกไปลอยอังคาร ทางผู้ให้บริการก็มีบริการรับฝากลอย คือบริการเก็บกระดูก และนำไปลอยอังคารให้อย่างเรียบร้อยจนจบพิธี เมื่อมีวัดที่รับเผาสุนัขออกมาให้บริการแบบนี้ ทางผู้ที่รักสัตว์ก็อุ่นใจขึ้นได้ว่าหากวันนั้นมาถึงจริง ๆ เราจะทำอย่างไรดี เพราะยิ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่รักและมีความผูกพันธ์ด้วยแล้วก็ยิ่งต้องอยากทำสิ่งดี ๆ ให้ การจัดพิธีฌาปนกิจให้สัตว์เลี้ยงที่จากไปแล้วจึงเปรียบเสมือนการส่งบุญให้แก่กันในครั้งสุดท้ายเพื่อให้เขาได้ร่วมอนุโมทนาและหวังว่าผลบุญนี้จะส่งผลให้เขาได้ไปเกิดในที่ที่ดี ๆ ต่อไป

By | 2017-12-14T09:25:35+00:00 August 24th, 2017|petfuneral|0 Comments